Máy in phun là gì? Cấu tạo và hoạt động

Máy in phun Epson

Máy in phun là một trong những thiết bị không thể thiếu trong các văn phòng làm việc, cửa hàng photo hiện nay. Không chỉ đem đến chất lượng in tốt, mà các thiết bị này còn được đánh giá cao tốc độ làm việc. Để có thêm nhiều thông tin chi tiết về thiết bị hữu ích này, quý bạn đọc hãy theo dõi những chia sẻ dưới đây.

Máy in phun Epson
Máy in phun Epson

Mục lục chính

Máy in phun là gì?

Là loại máy in hoạt động dựa trên nguyên tắc in phun. Khi nhận được lệnh in, máy sẽ tự động nhận tín hiệu sau đó phun ra những hạt mực màu bám vào vật liệu in để tạo thành văn bản ký tự, hình ảnh. Đa số, trên thị trường hiện nay máy in phun là các dòng máy in màu nhưng có kết hợp in một số bản in trắng đen. 

Dòng máy này có 4 màu cơ bản đó là:  Cyan ( Xanh ), Mageta ( Đỏ ), Yellow ( Vàng ) và Black ( Đen ). Bên cạnh đó, cũng có một số thiết bị có tới 6 màu (thêm màu thêm Light Cyan & Light Magenta) đem tới khả năng trộn màu linh hoạt giúp cho bản in tự nhiên và trung thực hơn. Máy được dùng chủ yếu trong việc in các hình ảnh đòi hỏi chất lượng cao.

Cấu tạo

Máy in phun được cấu tạo tương đối phức tạp, gồm các bộ phận chính sau:

Cấu tạo của máy in phun
Cấu tạo của máy in phun

Đầu in: Là bộ phận quan trọng nhất, đầu in gồm hàng loatij vòi phun được dùng để phun những giọt mực tạo thành các chữ viết, hình ảnh.

Đầu mực in (Hộp mực): Phụ thuộc vào đơn vị sản xuất. Hộp mực trong máy thực hiện vai trò cung cấp nguồn nguyên liệu cho quá trình in ấn. Nếu như hộp mực hết, tắc,…thì hình ảnh sau khi in sẽ không đạt yêu cầu. Hộp mực gồm có mực in trắng đen, mực ít màu. Đối với máy in phun màu thì sẽ có ít nhất 3 hộp mực màu và hộp mực đen tùy dòng máy.

Motor bước đầu máy in: Thực hiện chức năng di chuyển bộ phận đầu in đằng sau và từ bên này sang bên kia của giấy in. Một số thiết bị in phun có motor bước khác để di chuyển bộ phận đầu in tới vị trí cố định, trước khi máy không hoạt động. Việc di chuyển vào vị trí đó để đảm bảo đầu in được bảo vệ khi gặp sự cố bất ngờ.

Dây curoa: Được sử dụng để gắn bộ phận đầu in với motor bước đầu.

Thanh cố định: Bộ phận đầu in sử dụng thanh cố định để chắc chắn sự di chuyển là chính xác và có thể điều khiển được.

Trục lăn: Kéo giấy từ khay giấy hoặc phần nạp giấy đến vị trí sẵn sàng để đầu in thực hiện nhiệm vụ tiếp theo trong quá trình in.

Khay giấy: Hầu hết các máy in phun đều có khay giấy để đưa giấy in vào bên trong. Với các thiết bị bỏ qua khay giấy thông thường thì sẽ dùng bộ nạp giấy (Feeder).

Motor cho bộ phận nạp giấy: Kéo trục lăn để chuyển giấy vào tới vị trí chính xác.

Một số bộ phận khác: Mạch điều khiển, nguồn cung cấp, cổng giao diện,….

Nguyên lý hoạt động

Máy hoạt động trên nguyên lý phun mực thành từng giọt lên chất môi giới chỉ định (giấy in) để in ra nội dung văn bản hoặc hình vẽ. Đầu tiên, máy tính phát ra tín hiệu, tiếp đến vòi phun của máy sẽ căn cứ vào nội dung của các tín hiệu rồi điều khiển vòi phun, phun ra những loại mực tích hợp.

Nếu bạn sử dụng máy in đen trắng thì kết quả sau khi in là màu mực đen. Còn những máy in phun màu, máy sẽ tự động chuyển thành màu xám, các nội dung cần tin màu sẽ tự động chuyển thành các tầng màu khác nhau.

Ưu – nhược điểm của máy in phun màu

Về ưu điểm: 

Ưu điểm
Ưu điểm
  • Thực hiện tốt vai trò pha trộn màu sắc nên chất lượng văn bản, hình ảnh sau khi in cao,  nhất là các tài liệu nhiều màu sắc.
  • So với máy in laser, máy in phun có mức giá đầu tư rẻ nên phù hợp với mọi đối tượng khách hàng khác nhau.
  • Có thể in được trên nhiều loại giấy như giấy ảnh bóng, giấy văn phòng,…thậm chí là in trên chất liệu vải.
  • Không mất thời gian khởi động máy trước khi in
  • Hộp mực có thể tái sử dụng và nạp lại được, giảm bớt chất thải ra môi trường và tiết kiệm chi phí.

Về nhược điểm:

  • Cần phải làm sạch hộp mực in thường xuyên
  • Dù đã được tăng tốc độ in nhưng so với máy in laser thì vẫn chậm hơn nên khi in với số lượng lớn vẫn còn là thách thức.
  • Khay giấy của máy có khả năng chứa thấp chỉ khoảng 50-100 tờ.
  • Một số máy tạo ra màu xám, khi in văn bản sẽ bị mờ nếu chọn chế độ in plain.

Inanh.net mong rằng, những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về máy in phun. Căn cứ vào nhu cầu sử dụng, điều kiện tài chính mà bạn đưa ra quyết định chọn mua phù hợp.

Xem thêm Hệ màu in ấn là gì? Có mấy loại?

——————————————–

SAPRINT xưởng chuyên in ảnh, album, khung ảnh cao cấp trên toàn quốc

Thông tin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *