Máy in Laser là gì?

Máy in Laser

Với tốc độ in nhanh chóng, máy in laser đang trở thành sự chọn lựa không thế thiếu của người dùng hiện nay. Để có thêm nhiều thông tin chi tiết về thiết bị hữu ích này, quý bạn đọc theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Mục lục chính

Máy in laser là gì?

Máy in laser là loại máy in kỹ thuật số, theo quy trình xerography, dùng tia laser để tạo ra ảnh quang điện theo từng dòng in để đưa lên đối tượng in. Đây là thiết bị được sử dụng phổ biến trong các văn phòng công ty hiện nay. Máy có khả năng in nhanh các văn bản có chất lượng cao trên giấy trắng.

Máy in Laser
Máy in Laser

Cùng với máy photocopy kỹ thuật số và máy in đa chức năng, máy in thực thi quá trình in xerography nhưng khác với may photocopy, tỷ biến ở chỗ hình ảnh trên giấy được in bằng việc quét trực tiếp lên các chùm tia la-de hướng sang thụ quan ánh sáng của máy.

Máy in laser được cấu thành từ nhiều bộ phận khác nhau, trong đó có các bộ phận chính là:

 • Paper Tray – Khay giấy: Dùng để chứa giấy in
 • Toner Hopper- Hộp mực in: Chứa mực in
 • Laser unit – tia laser: Thiết bị phát ra tia laser để chiếu vào Drum
 • Photoreceptor Drum Assembly: Còn được gọi là Drum. Tia laser sẽ vẽ hình ảnh và chữ lưu trên drum, mực in sẽ dính vào drum – nơi có tia laser vẽ lên sẽ tạo thành hình ảnh dưới dạng mực in. Khi giấy in chạy qua thì mực in sẽ dính lên giấy.
 • Fuser – Lô sấy: Là thiết bị được dùng để đun nóng mực in, sau khi được làm nóng, mực in sẽ dính chặt vào giấy in.

Phân loại và nguyên lý hoạt động của máy in laser

Căn cứ vào nhiều tiêu chí khác nhau, người ta chia máy in laser thành 2 loại đó là:

 • Máy in laser đen trắng
 • Máy in laser màu.

Máy in laser sử dụng mực khô nên có nguyên lý hoạt động vô cùng đơn giản, sử dụng tia laser chiếu lên một trống từ, trống từ này sẽ quay qua ống mực để hút mực vào trống. Khi đó, giấy in sẽ chuyển động qua trống và mực sẽ bám vào giấy. Tiếp đến, sấy khô mực ở nhiệt độ cao để mực bám chặt vào giấy trước khi ra ngoài.

Nguyên lý hoạt động của máy in Laser
Nguyên lý hoạt động của máy in Laser

Cụ thể như sau:

 • Tia laser sẽ được quét lên trống cảm quang, rồi qua gương đa giác quay liên tục.
 • Ở từng vị trí khác nhau, tia laser sẽ có cường độ, điện trở và điện tích khác nhau.
 • Khi ở những vị trí có diện tích gần như bằng 0 thì sẽ hút mực còn các vị trí có diện tích cao hơn sẽ không hút mực.
 • Lượng điện nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào cường độ điểm tích điện khi trắng lăn qua hộp mực, tạo thành những con chữ cho trang in.
 • Tiếp theo, các tờ giấy in sẽ đi qua trống và nội dung in sẽ được lưu lại trên giấy, giấy sẽ đi qua bộ phận sấy với nhiệt độ cao và lực ép sẽ giúp cho mực dính chặt vào giấy hơn.

Đặc điểm nổi bật

 • Tốc độ in nhanh chóng: Với cấu hình linh hoạt, thông minh giúp máy in laser đạt tới tốc độ in nhanh khoảng 12 – 20 trang/phút. Điều này giúp người dùng tiết kiệm được thời gian đáng kể khi in số lượng tài liệu lớn.
 • Độ phân giải: Dù là máy in laser đơn sắc hay in màu thì thường có 3 mức độ phân giải đó là 1200×1200 dpi, 2400×600 dpi, 600×600 dpi giúp người dùng lựa chọn cho mình sản phẩm ưng ý nhất.
 • Đa dạng các tính năng: Hầu hết các dòng máy in laser đều có thêm các tính năng phụ như in 2 mặt tự động, chế độ in nháp, chế độ tiết kiệm mực in,….đem tới nhiều tiện lợi cho người dùng khi sử dụng. Bên cạnh đó, thiết bị còn có khay chứa giấy lớn, bộ xử lý mạnh, bộ nhớ nhiều, tuổi thọ của toner mực và trống in cao.

4. Ứng dụng của máy in laser

Ứng dụng máy laser
Ứng dụng máy laser

In laser là một trong những công nghệ in hoàn hảo nên được ứng dụng trong nhiều không gian làm việc khác nhau như văn phòng công ty, các cửa hàng thiết kế -in ấn,….Ngoài in đen trắng đơn thuần, công nghệ in laser cũng có thể in màu, giúp bạn xử lý được kích thước chữ nhỏ tốt nhất.

So với các dòng máy in thông thường, giá của máy in laser tương đối “đắt đỏ” nhưng những lợi ích chúng đem lại thì hoàn toàn xứng đáng. Với công nghệ in laser hiện đại này chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng tuyệt đối với chất lượng bản in đồng đều, màu sắc tự nhiên.

Với các thông tin trên đây, mong rằng sẽ giúp cho bạn hiểu thêm về máy in laser. Bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp, quý khách hàng hãy comment phía dưới, Inanh.net sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng và miễn phí.

Xem thêm Máy in phun là gì? Cấu tạo và hoạt động

——————————————–

SAPRINT xưởng chuyên in ảnh, album, khung ảnh cao cấp trên toàn quốc

Thông tin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *