Giấy in sách là giấy gì?

Giấy in sách là giấy gì

Giấy in sách giữ một vai trò vô cùng quan trọng góp phần tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh, chất lượng tốt. Các yếu tố của giấy in ít nhiều ảnh hưởng đến mức độ dày mỏng của cuốn sách, màu sắc của mực in cũng như độ trắng mịn,….Để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác, quý bạn đọc hãy theo dõi những chia sẻ dưới đây của chúng tôi.

Giấy in sách là giấy gì
Giấy in sách là giấy gì

Mục lục chính

Giấy in sách là giấy gì?

chất liệu giấy in sách
chất liệu giấy in cho sách

Giấy in sách còn được người dùng biết đến với tên gọi khác là giấy xuất bản. Đây là loại giấy đặc biệt, được thiết kế riêng biệt phục vụ cho hoạt động xuất bản các loại sách in. Theo truyền thống, loại giấy này thường có độ trắng thấp nhằm tránh gây ra tình trạng bị lóa mắt khi đọc, giúp cho việc đọc sách của độc giả trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn.

Giấy in sách có trọng lượng khá nhẹ, chỉ từ 60 – 90 g/m2 và được quy định bởi thể tích của chúng. Ví dụ như một tờ giấy có trọng lượng là 80g/m2 thì có thể có cỡ chữ 120 micromet (tương được với 0.12 mm).

Các loại giấy in sách phổ biến

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại giấy in khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, loại sách mà người đơn vị xuất bản lựa chọn mẫu giấy in phù hợp nhất. Trong đó được sử dụng phổ biến hơn cả là các mẫu giấy in sau:

Giấy in sách tráng phủ

Đặc điểm nổi bật nhất của giấy in tráng phủ là có độ phản xạ ánh sáng cao. Bền mặt sáng bóng giúp cho hình in đậm màu sắc hơn.

giấy in Bristol
giấy in Bristol

Chất liệu để gia công lớp tráng phủ cho loại giấy này cũng vô cùng đa dạng nhưng được làm nhiều nhất là từ bột đá, cao lanh và cũng có một số loại giấy được tráng bởi kim loại. Nằm trong nhóm giấy in này có các loại sau:

  • Giấy couche: Loại giấy in này có bề mặt bóng, láng mịn, sách sau khi in ra rất sáng và bắt mắt. Nó có định lượng từ 80-210 g/m2. Chúng được sử dụng để in các ấn phẩm dành cho trẻ em. Khi in màu có độ bám mực cực tốt, độ sắc nét và bền màu cực cao. Ngoài ra giấy in couche được dùng để in tờ rơi quảng cáo, catalog,…
  • Giấy bristol: Giấy bristol thường được sử dụng để in bìa sách vì loại giấy này có độ cứng nhất định. Định lượng của loại giấy này từ 230-350g/m2. Giấy bristol cũng được nhiều đơn vị in ấn các ấn phẩm như thiệp mời, poster,..
  • Giấy duplex: Mẫu giấy in này có một mặt sần như giấy bồi. Có định lượng trên 300g/m2 nên được dùng để in các hộp giấy cần có độ cứng và kích thước lớn.
  • Giấy crystal: Loại giấy in có một mặt bóng láng và một mặt nhám. Giấy crystal hay được sử dụng chung với giấy couche và giấy bristol tùy thuộc vào từng mục đích sử dụng.
  • Giấy ivory: Có độ cứng tương tự như giấy bristol, giấy ivory có một mặt sần hơn. Mặt này thường nằm ở mặt trong các sản phẩm sách. Mẫu giấy này hay được dùng để in các sản phẩm sách có tính nghệ thuật cao, khi tác giả muốn sử dụng hoặc truyền tải một ý đồ nào đó. Bên cạnh đó, giấy ivory còn được dùng để làm túi giấy hoặc bao bì.

Giấy in sách không tráng phủ

Là loại giấy in có bề mặt không bóng mà bề mặt nhám, tùy thuộc vào mức độ trắng sáng khác nhau mà giấy in không tráng phủ cho ra những màu sắc khác nhau sau khi in ấn. Khi sử dụng loại giấy này để in màu sắc thì độ nét và hình ảnh chỉ ở mức trung bình.

giấy in kraft
giấy in kraft

Loại giấy này có sự khác biệt với giấy tráng phủ đó là bạn có thể sử dụng các loại viết thông thường để viết lên trên bề mặt giấy.

  • Giấy kraft: Được làm từ bột hóa học, có tính chất dẻo, đanh và thô. Giấy kraft thường có màu nâu, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể tẩy trắng. Định lượng của loại giấy này từ 50-135g/m2.
  • Giấy ford: Điện lượng của giấy ford khoảng từ 70-80-90g/m2 là loại giấy trắng. Đây chính là loại giấy mà chúng ta thường sử dụng trong in ấn hay học tập, ghi chép hàng ngày. Giấy ford có khả năng bám mực tốt, bề mặt nhám nên được dùng để in sách giáo khoa cho học sinh hay các ấn phẩm như vở học sinh, hóa đơn,….
  • Giấy mỹ thuật: Là loại giấy có nhiều màu được dùng để in lịch, in thiệp mời,…

Hy vọng với các chia sẻ trên đây về giấy in sách sẽ giúp ích bạn. Nếu bạn cần tư vấn kỹ hơn về các loại giấy in khác thì hãy liên hệ với inanh.net, tổng đài tư vấn luôn mở 24/7 chắc chắn sẽ giúp bạn lựa chọn chất liệu giấy in phù hợp nhất.

——————————————–

SAPRINT xưởng chuyên in ảnh, album, khung ảnh cao cấp trên toàn quốc

Thông tin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *