Chế bản in ấn là gì?

chế bản in ấn

Trong lĩnh vực in ấn thuật ngữ chế bản in được sử dụng rất phổ biến. Vậy chế bản in là gì? Có những bước nào trong quá trình chế bản in mới? Chúng ta hãy cùng đi vào bài viết dưới đây để khám phá nhé.

chế bản in ấn
chế bản in ấn

Chế bản in là gì?

Chế bản in là thuật ngữ hiện đang được sử dụng rất phổ biến để chỉ công đoạn đầu tiên ở quá trình in ấn nói chung và  cả trong quá trình in lụa nói riêng. Bạn cũng có thể hiểu theo một cách đơn giản nhất đó là chế bản là sử dụng phần mềm chuyên biệt để thiết kế.

Trước thì nổi trội những công nghệ in thủ công hay các công nghệ in CTP, CTF. Còn ở thời điểm hiện tại cùng với công nghệ phát triển, nhiều thiết bị hiện đại phục vụ ngành in được ra đời, mang đến nhiều sản phẩm đẹp và chất lượng hơn. Với những công nghệ hiện đại như ngày nay người dùng đã kết hợp sử dụng máy tính để tạo ra chế bản in điện tử hoặc là điều khiển máy in trực tiếp mà không cần phải tạo ra bản in.

Để có được chế bản in tốt thì mỗi nhân viên thiết kế bên cạnh việc am hiểu các phần mềm thiết kế đó thì họ cũng phải hiểu được những kiến thức cơ bản khác như: Công nghệ in cơ bản để in, các nguyên tắc cơ bản thiết kế ở trong công nghệ in được sử dụng, phương pháp dàn trang, in mẫu trang, in ra can,…

Công cụ chế bản in ấn

Hiện nay để có thể tạo 1 chế bản in đã đơn giản hơn rất nhiều, không cần phải có những thiết bị đắt tiền hay phải chế tạo thủ công phức tạp. Mà ở thời điểm hiện tại  thì chế bản in ngoài việc nắm được cách ứng dụng những phần mềm thiết kế như Ai, IN design… còn phải nắm được những cơ bản trong kỹ thuật in các quy tắc để thiết kế hay tạo mẫu trang… nhằm tạo ra sản phẩm hoàn thiện nhất.

dụng cụ chế tạo bản in
dụng cụ chế tạo bản in

Muốn tạo ra được những sản phẩm in ấn đẹp, chất lượng nhất thì người thợ cần phải thành thạo những công cụ trên. Và phần nội dung bên dưới sẽ nêu rõ các bước để thực hiện một chế bản in. Đồng thời thì bạn cũng có thể tham khảo để rèn luyện kiến thức và những kỹ năng cho mình.

Các bước chế bản trong in ấn

Với mỗi mục đích chế bản khác nhau thì sẽ cần có các bước thực hiện khác nhau. Người thiết kế phải linh hoạt kết hợp các yếu tố như chữ, tranh ảnh, họa tiết… để tạo thành một tài liệu hoàn chỉnh. Nhằm sẵn sàng đáp ứng yêu cầu cho việc in ấn. Thông thường thì các bước chế bản in sẽ gồm những bước sau:

các bước chế tạo bản in
các bước chế tạo bản in

Nghiên cứu thật kỹ mẫu ảnh in ấn

Mỗi một người ở ở một khâu in ấn thường sẽ có những nhiệm vụ khác nhau để sẵn sàng cho việc in ấn. Ở bước này người thiết kế cần phải thực hiện xác định được bố cục, màu sắc, kích thước,… của vật thể, cách dàn trang cũng như cấu trúc trang… Từ đó, khách hàng sẽ thấy được thông điệp mà bạn đang muốn nói đến qua bản in là gì.

Dàn Trang

Ở bước này thường sẽ sử dụng các phần mềm thiết kế chuyên nghiệp như Pagemaker, Coreldraw, Ai… để có thể tạo ra 1 bản in đáp ứng yêu cầu của khách hàng ở trên máy tính. Tại đây, nhà thiết kế sẽ dễ dàng thể hiện được rõ nhất nội dung mà khách hàng đang muốn truyền đạt.

Kiểm tra bản chế trước khi thực hiện quá trình in ra Can/Phim

Người thiết kế sẽ và khách hàng sẽ  phải cùng nhau  kiểm tra lại chế bản in trên máy trước khi được in ra thành 1 can/phim chuẩn. Bước này sẽ được thực hiện rất tỉ mỉ và làm sao để tạo ra một sản phẩm ưng ý nhất. Nhằm đáp ứng được tối đa những yêu cầu của khách hàng.

Theo dõi nghiêm ngặt quá trình in ra sản phẩm

Những nhân viên thiết kế phải theo dõi, xem kỹ chất lượng của can/phim để tạo có thể đảm bảo ra sản phẩm chất lượng nhất giúp  dễ dàng hơn cho việc in ấn ở các công đoạn tiếp theo.

nhân viên thiết kế phải theo dõi quá trình in
nhân viên thiết kế phải theo dõi quá trình in

Kiểm Soát chặt chẽ quá trình in

Công đoạn cuối cùng chính là công đoạn in ấn. Ở công đoạn này thì các thành viên của mỗi khâu sẽ được thực hiện cùng nhau theo dõi các sản phẩm in để đảm bảo tính chính xác cao đến khi đã giao thành phẩm thành công đến tận tay khách hàng.

Qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã hiểu được những thông tin cần thiết về công nghệ chế bản in. Nếu còn có những thắc mắc cần được giải đáp thì bạn hãy liên hệ với inanh.net để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.