In ảnh kỹ thuật số là gì? Quy trình in ảnh kỹ thuật số

In ảnh kỹ thuật số mẫu dọc.

Với sự phát triển của công nghệ như hiện nay, bạn có thể một bức ảnh của mình chỉ trong tích tắc với công nghệ in ảnh kỹ thuật số. Vậy công nghệ in ảnh này cụ thể như thế nào? Hãy cùng đi tìm lời giải đáp qua nội dung bài viết sau đây.

In ảnh kỹ thuật số là gì?

In ảnh kỹ thuật số là phương pháp in ấn sử dụng các công nghệ hiện đại. Các hình ảnh kỹ thuật số được phân tích và đưa vào in ấn trực tiếp. Cho ra các sản phẩm ngay lập tức với hình ảnh chất lượng cao nhất và số lượng theo yêu cầu.

Nguyên lý của công nghệ in ảnh này hoạt động dựa vào sự tự động hoá của máy móc. Các hình ảnh cần in được nạp vào máy in kỹ thuật số, sau đó máy móc sẽ xử lý số liệu phân tích và tự động pha màu. Thực hiện in cho ra sản phẩm ngay mà không cần mất thời gian chờ đợi.

In ảnh kỹ thuật số mẫu dọc.
In ảnh kỹ thuật số mẫu dọc.

Ưu và nhược điểm khi in ảnh kỹ thuật số

Bất kỳ một phương pháp in ấn nào cũng đều có những ưu điểm nổi bật và kèm theo đó là những nhược điểm nhất định. Công nghệ in ảnh kỹ thuật số cũng không nằm ngoài quy luật đó. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về ưu và nhược điểm của công nghệ in ấn này qua phần nội dung sau đây:

Ưu điểm 

 • Một ưu điểm nổi bật là thời gian in ấn nhanh, bạn không cần mất thời gian chờ đợi như các hình thức in ảnh khác là đã có thể lấy được sản phẩm ảnh như mong muốn.
 • Kích thước của ảnh sản phẩm chỉ phụ thuộc vào khổ hay cỡ của máy in, bạn có thể in ảnh có kích thước nhỏ (mm) đến ảnh có kích thước to (m). Ngoài ra một ưu điểm nữa của công nghệ in này là bạn có thể chia nhỏ file in và in từng phần sau đó ghép lại.
 • Bạn có thể sử dụng nhiều chất liệu khác nhau để in kỹ thuật số như: giấy, gỗ, kính, kim loại…
 • Trong quá trình in ảnh, người thực hiện cũng dễ dàng in các mẫu thử cũng như hiệu chỉnh màu sắc bản in trên máy tính. Bạn có thể hiệu chỉnh độ dày mỏng của lớp mực in trên vật liệu để cho bức ảnh sau in là sản phẩm tốt nhất. 
 • Công nghệ in ấn ảnh kỹ thuật số có thể chỉ cần 1 người thao tác tất cả bước. Giúp đơn vị in tiết kiệm chi phí nhân lực, giảm giá thành của ảnh so với các phương pháp khác.
In ảnh kỹ thuật số không mất thời gian chờ đợi
Không mất thời gian chờ đợi

Nhược điểm: 

 • Nhược điểm của công nghệ in ảnh kỹ thuật số sẽ gặp nhiều khó khăn khi in trên một số chất liệu. Nó khiến cho đơn vị in ấn phải đầu tư hệ thống dây chuyền máy móc, mực in rất tốn kém.
 • Khi bạn in 1 file ảnh thành nhiều bản với số lượng lớn thì các sản phẩm sau tạo ra sẽ có giá thành đắt đỏ hơn các công nghệ in ảnh khác.

Quy trình in ảnh kỹ thuật số

Một số chất liệu sẽ khó in ảnh kỹ thuật số
Một số chất liệu sẽ khó in ảnh kỹ thuật số

Để tạo ra được một bức ảnh ưng ý nhất thì sản phẩm phải trải qua một quy trình bao gồm các bước cụ thể:

 • Bước 1: chuẩn bị file ảnh để in 

Chuẩn bị file ảnh để in hoặc thiết kế file ảnh là công việc đầu tiên trong quy trình in theo công nghệ kỹ thuật số. Sẽ có nhân viên thiết kế làm việc trong bước này, họ sẽ thiết kế, chỉnh sửa lại các file ảnh theo những yêu cầu của khách hàng. Thông thường các nhân viên thiết kế sẽ sử dụng các phần mềm đồ họa, chỉnh sửa ảnh như: indesign, Illustrator, photoshop, coreldraw…

Nhân viên thiết kế sẽ chỉnh sửa file ảnh về kích thước, màu sắc phù hợp. Sau đó họ sẽ gửi file thiết kế đã xử lý lại cho khách hàng duyệt. Nếu như khách hàng đã đồng ý với file ảnh chỉnh sửa thì nhân viên thiết kế sẽ xuất file in để chuẩn bị bước tiếp theo.

 • Bước 2: Xử lý vật liệu chứa ảnh in

Sau khi nhận được yêu cầu của khách hàng về loại vật liệu, nhân viên của đơn vị in ấn sẽ tiến hành xử lý vật liệu in, lựa chọn loại mực in phù hợp, kiểm tra máy móc trước khi bắt đầu in. Bước này được thực hiện gần như đồng thời với bước 1 để đảm bảo quá trình in ấn ảnh được diễn ra nhanh chóng.

 • Bước 3: In ấn 

Sau các bước chuẩn bị file ảnh hoàn chỉnh cũng như vậy liệu để in ảnh, nhân viên sẽ tiến hành in. Một phần mềm trung gian sẽ làm nhiệm vụ “kết nối” các file in với máy in ảnh kỹ thuật số. Người in sẽ nhập các thông số như kích thước điều chỉnh vị trí đặt vật liệu, lựa chọn chế độ in phù hợp và chọn lệnh in. Quá trình in là quá trình diễn ra hoàn toàn tự động, không có tác động của con người.

Kích thước in rất đa dạng như: kích thước 9 × 12; 10 × 15; 20 × 25; 35 × 50; 40 × 60…

 • Bước 4: Gia công sau in 

Việc gia công sau in nhằm loại bỏ những thành phần không thực sự cần thiết của bức ảnh. Đây là bước mà bất kỳ loại hình in ấn nào cũng cần phải thực hiện để có một sản phẩm ưng ý nhất trước khi giao đến tay khách hàng. Đôi khi quá trình này chỉ thực hiện những công việc đơn giản như: cán bóng, sơn phủ hay cắt gọt hoàn thiện…

Sau khi đã hoàn thành bước gia công, tiến hành đóng gói sản phẩm và giao đến khách hàng. 

Quy trình in ảnh kỹ thuật số gồm 4 bước
Quy trình in ảnh kỹ thuật số gồm 4 bước

Những lưu ý trong in ấn ảnh kỹ thuật số 

Để có một bức ảnh tốt nhất, ưng ý nhất phù hợp với yêu cầu của khách hàng, người thợ in ấn cần phải lưu ý những thông tin sau: 

 • Màu sắc

Các thiết kế hình ảnh về màu sắc nên sử dụng hệ màu CMYK để tương thích với hệ màu của máy in. Do đó trong quá trình thiết kế, Designer cần lưu ý kiểm tra hệ màu sắc của bức ảnh để biết màu sắc phù hợp với quá trình in ấn.

Ngoài ra đối với những file ảnh có màu sắc chưa phù hợp như: quá tối hoặc quá sáng, người bị lệch… thì nhân viên thiết kế cần chỉnh sửa một cách triệt để, xử lý hoàn toàn những lỗi này trước khi in ấn.

 • Định dạng ảnh

Thiết kế nên sử dụng hình ảnh với định dạng TIF hoặc EPF. Không nên sử dụng các định dạng PICT, GIF hay BMP xoay đối tượng: không nên xoay một hình ảnh đồ họa trong chương trình dàn trang nếu bạn vẫn còn sử dụng RIP Postscript cấp độ 1. Điều này sẽ giảm tốc độ Rip rất nhiều. Độ phân giải: hãy chắc chắn rằng hình ảnh có kích thước và độ phân giải đúng khi quét. Một hình ảnh đồ họa phải có độ phân giải từ 800 đến 1.200 dpi.

Về kích thước của ảnh không nên phóng hình lớn hơn 20% trong phần dàn trang. Điều này sẽ làm giảm độ phân giải của ảnh, khiến  cho bức ảnh sau in tạo hiệu ứng bậc thang, bị lỗi.

 • Kiểm tra lần cuối

Sau khi đã hoàn chỉnh sửa file ảnh ở trạng thái bình thường, màu sắc ổn định. Nhân viên in ấn cần kiểm tra lại file ảnh lần cuối, kịp thời phát hiện những lỗi sai sót để có phương án khắc phục triệt để. Tránh hiện tượng sau in bức ảnh vẫn còn lỗi có thể khiến bạn phải in lại, khiến khách hàng mất thêm thời gian chờ đợi, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của đơn vị in ấn.

Khi công đoạn kiểm tra file ảnh lần cuối hoàn tất, hãy thực hiện việc in ấn để có được sản phẩm, giao đến cho khách hàng trong thời gian sớm nhất, đảm bảo sự uy tín của đơn vị.

Cần kiểm tra kỹ lưỡng khi trước khi in ảnh kỹ thuật số
Cần kiểm tra kỹ lưỡng khi trước khi in ảnh kỹ thuật số

Xem thêm: In ảnh khung gỗ – Đơn giản nhưng không bao giờ lỗi thời

Trên đây là những nội dung tìm hiểu về in ảnh kỹ thuật số cũng như quy trình thực hiện việc in ấn ảnh bằng hình thức kỹ thuật số. Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích để bạn đọc nắm rõ được về hình thức in ấn ảnh tiên tiến, hiện đại này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.