Ảnh nghệ thuật là gì? Ứng dụng in ảnh nghệ thuật trang trí

in ảnh nghệ thuật

Ảnh nghệ thuật ngày nay đã có nhiều điều kiện để tiếp xúc với công chúng. Một bức ảnh nghệ thuật được đặt đúng vị trí trong ngôi nhà của bạn không chỉ tạo điểm nhấn lớn mà còn thể hiện một phần con người bạn. Hơn nữa, nhờ sự phát triển của công nghệ mà kỹ thuật in ấn cũng phát triển theo, giúp bạn có được những bức ảnh nghệ thuật với chi phí hợp lý. Vì vậy hãy cùng tìm hiểu về in ảnh nghệ thuật trong bài viết dưới đây.

Ảnh nghệ thuật là gì?

Ảnh nghệ thuật được xem là những bức ảnh có chất lượng nghệ thuật cao, chứa đựng nội dung và cảm xúc sâu sắc, có sức sống mãnh liệt với thời gian và sức lan tỏa lớn. Thường được các nghệ sĩ sáng tạo nên từ những hoạt động, hiện tượng, đồ vật giản dị trong cuộc sống thường nhật nhưng nhờ bàn tay của các nghệ sĩ chúng đã trở thành những hình tượng nghệ thuật có sức cuốn hút với người xem.

Các yếu tố tạo nên một bức ảnh nghệ thuật đẹp

Có nhiều yếu tố để tạo nên một bức ảnh nghệ thuật đẹp. Thông thường, chúng ta đánh giá một bức ảnh nghệ thuật thông qua 2 yếu tố:

Cảm xúc

Đây là yếu tố phải được đặt lên hàng đầu và có sức mạnh xóa bỏ mọi khuôn khổ. Thông thường để chụp một bức ảnh nghệ thuật, bạn phải xác định rõ chủ đề mình theo đuổi, sau đó là các yếu tố khác như: trang điểm, trang phục, vị trí… Hơn nữa, bức ảnh nghệ thuật cần sự thấu hiểu giữa nhiếp ảnh gia và người mẫu ảnh. Bạn phải có khả năng thấu hiểu được mẫu, tạo nên sự thoải mái, có khả năng điều hướng cảm xúc của mẫu. Điều này giúp bức ảnh nghệ thuật của bạn được thổi hồn một cách sâu sắc.

Bức ảnh nghệ thuật cần sự thấu hiểu giữa nhiếp ảnh gia và người mẫu ảnh
Bức ảnh nghệ thuật cần sự thấu hiểu giữa nhiếp ảnh gia và người mẫu ảnh – Ảnh minh họa: Internet

Kỹ thuật

Đây là yếu tố nền tảng và cơ bản nhất, trước khi là một bức ảnh nghệ thuật đẹp thì bạn phải chụp đúng cái đã.

Góc chụp

Góc cao

Góc cao làm cho chủ thể trở nên nhỏ bé hơn, giảm sự ảnh hưởng của người trong ảnh, làm cho họ trở nên yếu đuối. Cách chụp này làm cho sự vật, hiện tượng trở nên nhỏ hơn so với thực tế.

Góc thấp

Góc thấp là cách chụp với ống kính hất từ dưới thấp lên nhằm làm cho chủ thể được tôn dáng, trở nên cao lớn hơn, đồng thời tạo cảm giác thanh thoát, tăng tầm ảnh hưởng của chủ thể.

Góc ngang

Góc ngang là cách chụp với ống kính đứng vừa với tầm mắt chủ thể, đặt máy mức trung, tiêu cự mức trung. Đây là góc chụp phổ biến nhất vì mang đến hình ảnh thật nhất so với bên ngoài.

Góc ngang là góc chụp phổ biến nhất vì mang đến hình ảnh thật nhất so với bên ngoài
Góc ngang là góc chụp phổ biến nhất vì mang đến hình ảnh thật nhất so với bên ngoài – Ảnh minh họa: Internet

Bố cục

Bố cục 1 phần 3

Quy tắc này khá quen thuộc và còn được biết đến với tên gọi khác là quy tắc điểm vàng. Hãy tưởng tượng bức ảnh của bạn được chia thành 9 ô hình chữ nhật bằng nhau, trong đó có 3 đường dọc và 3 đường ngang. Lúc này sẽ tạo thành 4 điểm giao nhau ở giữa bức ảnh – phần quan trọng. Để có một bức ảnh đúng chuẩn bạn chỉ cần đặt đối tượng vào 1 trong 4 điểm này và dọc theo các đường kẻ.

Bố cục đường chéo

Bố cục này sẽ làm người xem có cảm giác đối tượng như đang chuyển động, tạo chiều sâu cho ảnh. Thông thường những khi tạo những đường chéo đơn sẽ nằm giữa ảnh, tuy nhiên nếu bạn cho đường chéo lệch một chút cũng không sao, sẽ tạo nên điểm phá cách cho bức ảnh.

Bố cục đường dẫn

Bố cục này tạo nên điểm nhấn lớn cho bức ảnh nhưng lưu ý rằng điểm nhấn này phải là một đối tượng nổi bật hoặc cùng với bối cảnh xung quanh làm nên một chủ thể nào đó. Quan trọng hơn hết là truyền tải được cảm xúc cho người xem. Bạn có thể bố trí hướng chạy cho đường dẫn thường là chạy chéo góc dưới của khung hình về trung tâm hoặc điểm 1/3.

Làm chủ máy ảnh của bạn

Ngoài những kỹ thuật trên, bạn cần phải hiểu rõ được máy ảnh của mình và làm chủ các thông số quan trọng như: tốc độ màn trập, ISO… các kỹ thuật cơ bản về máy ảnh như: kỹ thuật lấy nét…

Ứng dụng in ảnh nghệ thuật trang trí

Ngày nay việc in ảnh nghệ thuật trang trí không gian đã không còn xa lạ với mọi người. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về các loại ảnh nghệ thuật để có thêm các gợi ý cho không gian của bạn nhé!

Ảnh cưới nghệ thuật

Xu hướng chụp ảnh cưới nghệ thuật ngày nay được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng. Bởi các bức ảnh cưới nghệ thuật nhận được sự hỗ trợ đặc biệt của thiết bị chụp ảnh hiện đại, được đảm bảo về tính thẩm mỹ. Một số mẫu ảnh cưới nghệ thuật tiêu biểu có thể kể đến như: phóng sự chân thực, nghệ thuật ánh sáng, tận dùng màn sương mờ ảo… Những bức ảnh này sẽ vô cùng thích hợp trang trí ở phòng khách hoặc phòng ngủ của các cặp vợ chồng, vừa làm đẹp không gian vừa giúp nó thêm ấm cúng.

Nghệ thuật ánh sáng được sử dụng linh hoạt trong những bức ảnh cưới nghệ thuật
Nghệ thuật ánh sáng được sử dụng linh hoạt trong những bức ảnh cưới nghệ thuật – Ảnh minh họa: Internet

Ảnh chân dung

Ảnh chân dung là một tác phẩm giới thiệu về một con người hay một tập thể người với sự nhấn mạnh về nét mặt, hình dáng, qua đó làm cho người xem cảm nhận được tâm trạng của nhân vật.

Ảnh chân dung giúp người xem cảm nhận được tâm trạng của nhân vật
Ảnh chân dung giúp người xem cảm nhận được tâm trạng của nhân vật – Ảnh minh họa: Internet

Ảnh khỏa thân

Đây là một thể loại chân dung đặc biệt, khó chụp. Và không phải bất cứ cô gái nào có khuôn mặt đẹp, vóc dáng cân đối đều có thể tạo nên bức ảnh khỏa thân đẹp. Cơ thể con người là một tổng hòa các hình khối, bề mặt, các đường cong uốn lượn…

Ảnh kiến trúc

Ảnh kiến trúc là ảnh mô tả công trình kiến trúc như nhà ở, dinh thự, đình chùa, phố phường… với vẻ đẹp cao sang độc đáo về kiến trúc, do các kiến trúc sư sáng tạo nên. Bằng sự sáng tạo và tâm hồn nghệ sĩ mà các nhiếp ảnh gia đã bắt được những khoảnh khắc độc đáo của loại ảnh nghệ thuật này.

Ảnh nghệ thuật kiến trúc
Ảnh nghệ thuật kiến trúc – Ảnh minh họa: Internet

Ảnh ý tưởng

Ảnh ý tưởng mang một nội dung tư tưởng rõ ràng (trong đó hoặc thể hiện tính phê phán, tính đấu tranh, hay một sự ngợi ca…). Đây cũng là một thứ vũ khí sắc bén trong cuộc đấu tranh giai cấp, đấu tranh thiên nhiên bảo vệ môi trường… đang diễn ra quyết liệt trên phạm vi toàn thế giới. Nó vừa làm nhiệm vụ tố cáo thói hư tật xấu, những tiêu cực trong xã hội (như tham ô, lãng phí, làm ô nhiễm môi trường…).

Ảnh tĩnh vật

Miêu tả các đồ vật vô tri vô giác gắn bó với cuộc sống con người, được bố trí, sắp đặt, dàn dựng ở trạng thái tĩnh, để giới thiệu với người xem về một nội dung, một ý nghĩa, hay một tư tưởng nào đó. Vì vậy, ảnh tĩnh vật không chỉ dừng lại ở mục đích trang trí nhằm thỏa mãn con mắt thẩm mỹ của người xem mà ảnh tĩnh vật phải mang một ý đồ nghệ  thuật rõ ràng để làm nổi bật nội dung tư tưởng, mang đến cho người xem một cảm nhận nào đó về ý nghĩa nhân văn xã hội, nghĩa là phải thổi “hồn” vào những vật vô tri vô giác đó.

Ảnh tĩnh vật là một tác phẩm nghệ thuật thể hiện được tình cảm con người đối với những đồ vật qua sự sắp đặt. Nói khác đi những đồ vật vô tri vô giác được tác giả sắp đặt lại với nhau để tạo nên nội dung tư tưởng mang tính nghệ thuật.

Ảnh tĩnh vật là một tác phẩm nghệ thuật thể hiện được tình cảm con người đối với những đồ vật qua sự sắp đặt
Ảnh tĩnh vật là một tác phẩm nghệ thuật thể hiện được tình cảm con người đối với những đồ vật qua sự sắp đặt – Ảnh minh họa: Internet

Gợi ý điểm in ảnh nghệ thuật đẹp

Nếu bạn chưa tìm được nơi in ảnh nghệ thuật uy tín và chất lượng, bạn có thể liên hệ Saprint, đây là một xưởng in có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề cùng hệ thống vận hành, đội ngũ chuyên nghiệp với công nghệ in và chất lượng nguyên vật liệu cao cấp, hiện đại. Saprint còn là xưởng in chuyên thiết kế, cung cấp các loại khung, in ảnh với nhiều hình thức theo phong cách Hàn Quốc lẫn truyền thống. Hơn nữa Saprint còn liên tục cập nhật các xu hướng mới của giới trẻ, không bị lỗi thời, nhờ đó phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Xem thêm: Kích thước tối đa khi in ảnh từ điện thoại là bao nhiêu?

Ứng dụng in ảnh nghệ thuật trang trí một cách thông minh sẽ giúp bạn có một không gian độc đáo. Mong những chia sẻ xoay quanh chủ đề in ảnh nghệ thuật có thể giúp ích cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.