Công nghệ in ấn truyền thống và hiện đại

công nghệ in ấn

Công nghệ in ấn đóng vai trò không nhỏ trong việc làm phong phú sản phẩm, kích thích nhu cầu mua hàng của người dùng. 

Vì thế,  đã có rất nhiều công nghệ in được ứng dụng phổ biến cho các lĩnh vực khác nhau để mang lại sự phong phú, đa dạng cho ngành nghề đó. 

Và để giúp các bạn hiểu hơn về các công nghệ in truyền thống và hiện đại ngày nay, chúng ta hãy cùng đi vào bài viết dưới đây để tìm hiểu.

công nghệ in ấn
công nghệ in ấn

Những công nghệ in ấn truyền thống đang được ưa chuộng

Có nhiều công nghệ in truyền thống vẫn đang được ưa chuộng tới thời điểm hiện tại bởi nó phù hợp với dễ thực hiện và mức chi phí rẻ.

In lụa

In lụa là công nghệ in ấn mang tính chất truyền thống cao vẫn còn được áp dụng hiện nay. Kỹ thuật in lụa đã có mặt từ rất lâu đời và hiện đã được cải tiến ở nhiều bước từ quy trình và màu sắc, chất liệu so với các kỹ thuật in lụa truyền thống trước đây.

công nghệ in lụa
công nghệ in lụa

In lụa hay còn được gọi là in lưới, là phương pháp in sử dụng màu nước rất hiệu quả lên bề mặt có chất liệu là vải tự nhiên như lụa tơ tằm,… Phương pháp này mang tính chất cổ truyền cao, đơn giản nhưng khá tinh tế và thẩm mỹ, hơn  nữa mức giá cả  lại rất bình dân. 

Chúng được sử dụng để in tranh nghệ thuật dùng để trang trí, in phông vải cho những sự kiện, đám cưới,…

In Typo

Công nghệ in này được ra đời muộn hơn so với phương pháp in lụa, nó được người Trung Quốc phát minh ra. 

công nghệ in typo
công nghệ in typo

Phương pháp in Typo áp dụng kỹ thuật in khuôn cao, nghĩa là những phần tử in nằm cao hơn các phần không in. Khuôn in được khắc nổi lên như con dấu và các chữ viết thì được đúc thành các con chữ riêng lẻ.

Kỹ thuật in này bị coi là độc hại và kém hiệu quả. Vì thế, ngày nay được cải tiến thành in số nhảy, ép chìm nổi, nhũ bạc, vàng hoặc  đã cải tiến thành máy bế đặt tay,…

Những công nghệ in hiện đại nổi bật nhất

Nhằm tối ưu hóa hiệu quả lao động và làm đa dạng sản phẩm, các công nghệ in ấn hiện đại đã lần lượt được ra đời cho người dùng nhiều sự lựa chọn.

công nghệ in hiện đại
công nghệ in hiện đại

In Flexo

Có đặc tính gần giống với công nghệ in typo những công nghệ in ấn flexo lại có tính mềm dẻo hơn nhiều và khuôn in được làm từ cao su, bảng polime. 

công nghệ in flexo
công nghệ in flexo

Đây là kỹ thuật in đang được ứng dụng rộng rãi trong in các loại nhãn decal hay các bao bì hoặc thùng carton. 

Thành phẩm của kỹ thuật in flexo được đóng thành dạng cuộn phù hợp sử dụng cho những bản in số lượng rất lớn và có khâu dán tự động vào các bao bì sau đó.

In ống đồng

Công nghệ in ấn này hay còn gọi là in trục đồng. Được gọi theo bản chất của kỹ thuật in ấn với cách sử dụng phương pháp in lõm, trái ngược in typo. 

Hình ảnh được khắc lõm vào những bề mặt kim loại để in thành phẩm. Kỹ thuật in ống đồng được sử dụng để thực hiện in bao bì màng nhựa như bao bì của bột giặt, bánh kẹo, thực phẩm, … sử dụng khoảng từ 5 màu đến 7 màu.

công nghệ in ống đồng
công nghệ in ống đồng

In Offset

In offset được coi là công nghệ in ấn đang được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay. Phương pháp in này được dựa trên nguyên lý phẳng, khuôn in hình ảnh, chữ viết cùng những vùng không in đều có độ cao bằng nhau. In offset sử dụng mực in gốc dầu nên có khả năng đem lại hình ảnh sắc nét và độ bền màu cao, giàu tính thẩm mỹ.

công nghệ in offset
công nghệ in offset

Ngoài ra, in offset có thể được ứng dụng trên mọi định lượng giấy phổ thông, in với số lượng lớn nên chi phí sẽ tương đối rẻ. Công nghệ in này thường được ứng dụng phổ biến trong việc in quảng cáo, in catalogue, in tờ rơi, namecard, lịch, forder,…

Công nghệ in ấn cho các sản phẩm số lượng nhỏ

Để in ấn ra những sản phẩm có số lượng nhỏ thì người thực hiện thường ứng dụng công nghệ in laser hoặc in phun. Chúng được sử dụng khá phổ biến tại các văn phòng là chủ yếu. 

Công nghệ in laser cũng được áp dụng phổ cho việc chế tạo các máy in văn phòng loại nhỏ và  có thể in được vài trăm tờ, định lượng giấy rất đa dạng. 

Còn đối với công nghệ in phun thì thường được dùng cho các máy in phổ biến của ngành quảng cáo như máy in BP hoặc máy in Hiflex để in khổ lớn.

Trên đây là những chia sẻ của inanh.net về công nghệ in ấn đang được ưa chuộng nhất. Nếu bạn thấy bài viết hay và muốn chia sẻ với những người xung quanh thì đừng quên nhấn nút Share và Like nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.