Bí mật cách chụp ảnh chân dung đẹp dành cho dân không chuyên

cách chụp ảnh chân dung đẹp

Để có được bức ảnh chân dung đẹp, đòi hỏi người chụp phải có tư duy thẩm mỹ tốt, góc nhìn của nghệ thuật và kỹ năng được đào tạo chuyên nghiệp. Vậy đối với những người chụp ảnh không chuyên thì sao? Những người chỉ đơn giản là thỏa niềm đam mê lưu giữ những khoảnh khắc đẹp thì họ cần nắm bắt những gì? Bài viết hôm nay, sẽ bật mí cách chụp ảnh chân dung đẹp dành cho những người không chuyên.

Cách chụp ảnh chân dung đẹp
Cách chụp ảnh chân dung đẹp – Ảnh minh họa: Internet

Mục lục chính

Chủ động hướng dẫn tạo dáng – bí quyết đầu trong cách chụp ảnh chân dung đẹp

Chủ động chỉ dẫn mẫu ảnh

Khi ở vị trí của người chụp ảnh, thì bí quyết đầu tiên mà bạn cần phải nắm bắt chính là luôn chủ động đưa ra những chỉ dẫn cho người mẫu ảnh. Lý do rất đơn giản, bạn là người có góc nhìn qua ống kính, bạn sẽ bao quát được mọi thứ mà bạn mẫu sẽ không thể nhìn thấy được. 

Không cần phải có tư duy thẩm mỹ cao, không cần phải có đôi mắt nghệ thuật, không cần phải có kỹ năng thượng thừa. Chỉ cần một chút quyết đoán, một chút cảm nhận về cái đẹp, một chút cảm hứng sáng tạo là đủ để bạn đưa ra những chỉ dẫn về cách tạo dáng chụp ảnh chân dung đẹp

Hướng dẫn tạo dáng

Thay vì để cho bạn mẫu loay hoay cố nặn ra những kiểu dáng kiên cưỡng mà chính họ cũng không biết sẽ trông thế nào thì việc bạn là người có góc nhìn tốt hơn hãy chủ động đưa ra những chỉ dẫn để việc tạo dáng chụp ảnh chân dung diễn ra suôn sẻ hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng là người phải lựa chọn góc độ chân dung đẹp để tạo ra những bức ảnh hoàn hảo.

Đối với những bạn tự biên tự diễn bằng điện thoại thì việc chủ động chỉnh sửa kiểu dáng cũng đóng vai trò quan trọng. Một mẹo chụp ảnh chân dung là dựa vào những tư thế tạo dáng quen thuộc rồi thêm mắm và dặm muối. Đúc kết lại, dù ở vị trí người chụp ảnh hay tự sướng thì phải chủ động và luôn luôn chủ động trong việc chỉ dẫn cách tạo dáng chụp ảnh chân dung đẹp để có được những bức ảnh chân dung độc đáo, ưng ý.

Cách tạo dáng chụp ảnh chân dung đẹp
Cách tạo dáng chụp ảnh chân dung đẹp – Ảnh minh họa: Internet

Cảm xúc tự nhiên – bí quyết thứ hai trong cách chụp ảnh chân dung đẹp

Cảm xúc đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo nên phần hồn của một bức ảnh chân dung. Một bức ảnh với kiểu dáng kiên cưỡng hay nụ cười gượng gạo thì chỉ đáng để rơi vào quên lãng. 

Bạn có bao giờ để ý thấy những khoảnh khắc thoáng qua của một cô nàng với nụ cười tươi đi lướt qua, hay một anh chàng ngồi trầm ngâm suy tư với ánh nhìn xa xăm chưa? Đó đều là những cảm xúc chân thật và không chịu bất kỳ sự chi phối nào. Một khi có cảm xúc chân thật, sẽ tạo nên giá trị và sự kết nối với người xem.

Để có một bức ảnh đầy cảm xúc thì nguyên tắc là bạn mẫu phải trong tâm thế tự nguyện và quên ống kính đi. Việc tâm lý kiên cưỡng khi chụp ảnh cộng thêm quá chú tâm vào ống kính chỉ làm bản thân bị gói gọn trong giới hạn của sự gò bó. 

Mẹo nhỏ để có cảm xúc chân thật là tạo sự thoải mái trước khi chụp ảnh với những câu chuyện mang tính kết nối hoặc liên tưởng đến những chuyện hạnh phúc, những mục tiêu mà mình sắp đạt được. Một khi tâm lý tích cực sẽ dẫn đến hành vi tích cực và kết quả là những cảm xúc chân thật sẽ mang đến cho bạn những bức ảnh đẹp đến vô cùng.

Bố cục cân đối – bí quyết thứ ba trong cách chụp ảnh chân dung đẹp

Hãy tưởng tượng, một bức ảnh chân dung mà chỉ thấy toàn khuôn mặt của bạn, còn những yếu tố khung cảnh khác thì biệt tăm biệt tích thì nó chẳng khác gì một tấm hình thẻ thông thường. Có thể bạn không biết, nhưng khung cảnh chính là chi tiết tạo nên chiều sâu cho một bức ảnh chân dung. 

Một bức ảnh chân dung trọn vẹn là phải có đủ 3 yếu tố về không gian bao gồm tiền – trung – hậu cảnh. Nghe có vẻ như lý thuyết diễn giải sâu sắc, nhưng thật ra cơ bản hoàn toàn cơ bản và nằm trong tầm tay của bạn. Việc của bạn chỉ là chú ý đến cách đưa mẫu vào đúng góc chụp chân dung đẹp thì mọi cái khác sẽ tự động hài hòa theo.

Bố cục cân đối giúp tạo chiều sâu cho bức ảnh
Bố cục cân đối giúp tạo chiều sâu cho bức ảnh – Ảnh minh họa: Internet

Nếu bạn thấy khó trong việc đưa mẫu thế nào vào khung hình cho hợp lý, thì hãy ước lượng chia khung hình thành 9 ô. Tiếp đến, việc bạn cần quan tâm là các góc của ô chính giữa. Lý do rất đơn giản rằng đỉnh ở 4 góc chính là nơi đặt những chi tiết quan trọng như đôi mắt, khuôn mặt. Khi đó, tỉ lệ của mẫu sẽ chuẩn theo khung hình lẫn bao quát phong cảnh xung quanh một cách cân đối, trọn vẹn. Đây cũng là cách lựa chọn góc độ chân dung đẹp cho bức ảnh.

Ánh sáng tương phản – bí quyết thứ tư trong cách chụp ảnh chân dung đẹp

Để có bức ảnh với độ tương phản, sắc nét, thì ánh sáng là điều tối quan trọng. Để hiểu hết đặc tính cũng như tận dụng hết công dụng của ánh sáng cần phải có một kiến thức được đào tạo chuyên sâu trong ngành nhiếp ảnh. Tuy nhiên, đối với dân không chuyên thì nguyên tắc cần nắm được là nguồn sáng – nghịch sáng – thuận sáng.

Phổ biến nhất chính là những bức ảnh thuận sáng, lúc này mẫu sẽ hướng gương mặt về nguồn sáng. Nguồn sáng có thể từ tự nhiên như ánh mặt trời, ánh đèn… sẽ mang lại sự tương phản rất tốt và sắc nét cho bức ảnh. Đối với những khung cảnh đẹp buộc phải chụp ngược sáng thì nên hỗ trợ bằng đèn flash cũng như dụng cụ hắt sáng.

Điểm cần lưu ý khi sử dụng nguồn sáng là không nên để ánh sáng quá gắt dễ làm “cháy ảnh”. Một mẹo chụp ảnh chân dung khi sử dụng ánh sáng từ thiên nhiên như mặt trời thì thời điểm thích hợp chính là bình minh và hoàng hôn sẽ tạo nên những hiệu ứng đẹp bất ngờ cho một bức ảnh.

Màu sắc tương phản – bí quyết thứ năm trong cách chụp ảnh chân dung đẹp

Hãy thử hình dung rằng mẫu của bạn bận một trang phục màu xanh lá và đứng chụp cảnh tại một cánh đồng xanh, có nhiều cây xanh bao phủ xung quanh. Điều đầu tiên mà bạn có thể liên tưởng đến chính là thật khó để phân biệt giữa mẫu và phông nền khung cảnh. 

Vậy nguyên tắc trong cách chụp ảnh chân dung đẹp ở đây chính là sử dụng màu sắc tương phản để làm nổi bật hình mẫu. Bằng cách lựa chọn những gam màu cho trang phục phải tương phản đối lập với khung cảnh hay màu da sẽ giúp mẫu ảnh không bị chìm so với phông nền.

Lưu trữ những khoảnh khắc giá trị trong cuộc sống
Lưu trữ những khoảnh khắc giá trị trong cuộc sống – Ảnh minh họa: Internet

Một lần nữa hãy tóm lược những bí quyết về cách chụp ảnh chân dung đẹp:

  • Chủ động hướng dẫn tạo dáng cho mẫu, lựa chọn góc chụp chân dung đẹp khi đứng máy.
  • Thể hiện cảm xúc chân thật một cách tự nhiên khi chụp ảnh chân dung.
  • Tạo bố cục cân đối giữa mẫu và không gian để bức ảnh chân dung có chiều sâu.
  • Tận dụng nguồn sáng để tăng độ tương phản cho ảnh chân dung.
  • Sử dụng màu sắc tương phản như công cụ hỗ trợ cho người mẫu luôn nổi bậc so với phông nền.

Có thể bạn không phải là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, bạn không phải người có gu thẩm mỹ hay sở hữu đôi mắt với góc nhìn nghệ thuật. Nhưng chắc chắn rằng qua bài viết cách chụp ảnh chân dung đẹp hôm nay sẽ giúp bạn có thể tạo ra những bức ảnh chân dung tuyệt vời để lưu trữ những khoảnh khắc giá trị trong cuộc sống. 

——————————————–

SAPRINT xưởng chuyên in ảnh, album, khung ảnh cao cấp trên toàn quốc

Thông tin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *