Sự khác nhau giữa dịch vụ in ảnh và rửa ảnh là gì?

dịch vụ in ảnh

Với sự phát triển của máy móc, công nghệ ngày nay đã xuất hiện dịch vụ in ảnh thay thế cho phương pháp rửa ảnh truyền thống. Vậy điểm khác nhau giữa 2 dịch vụ này là gì, hãy cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây. 

Khái quát về dịch vụ in ảnh và rửa ảnh

Tìm hiểu dịch vụ in ảnh 

In ảnh là việc sử dụng máy in màu có kích thước khoảng 0.5mx0.5m,0.4m để in lên chất liệu giấy ảnh ở dạng nhiệt hoặc dạng phun.

Trong dịch vụ in ảnh thưởng sử dụng 6 màu mực phổ biến là: Đen, Vàng, Xanh dương đậm, Xanh dương nhạt, Hồng đậm, Hồng nhạt để pha trộn và tạo thành màu sắc phun lên giấy. 

Hình ảnh khi nhận diện được máy in ghi nhớ lại, giấy sẽ đi qua đầu phun màu và ảnh sẽ được khắc dạng ngang theo từng lớp, rồi hong khô tự nhiên khi hoàn thành bức hình. 

Dịch vụ in ảnh có thể cho các bức hình với các kích thước khác nhau như: ảnh 2 x 3; ảnh 3 x 4; ảnh 4 x 6…

Hiện này nhu cầu sử dụng in ảnh đang rất phổ biến bởi nó mang đến sự tiện lợi, nhanh chóng cho khách hàng. Bạn sẽ không phải mất thời gian chờ đợi quá lâu để có được một bức ảnh in. Ngoài ra dịch vụ in ảnh giá rẻ nhận được sự ủng hộ của rất nhiều khách hàng.

Dịch vụ in ảnh sử dụng máy in màu kỹ thuật số để tạo ảnh
Dịch vụ in ảnh sử dụng máy in màu kỹ thuật số để tạo ảnh

Tìm hiểu phương pháp rửa ảnh

Rửa ảnh là việc sử dụng máy rửa chuyên dụng kích thước khoảng 2mx2mx3m với hệ thống phòng kín cùng nhiều linh kiện khác nhau hoặc khắc ảnh bằng đầu laser lên giấy ảnh. Máy rửa ảnh sử dụng 2 loại hoá chất hoá học để tráng hình lên giấy ảnh. 

Người thợ rửa ảnh phải mang ảnh từ thùng đựng giấy chuyên dụng, được tráng giấy bạc để lắp vào guồng kéo giấy, trong điều kiện phòng kín 100% hoàn toàn ko có ánh sáng. Giấy ảnh sẽ đi qua máy cắt giấy để tạo thành kích thước được yêu cầu, rồi qua thùng laser khắc hình ảnh đã được ghi nhớ trong bộ nhớ máy, tiếp theo qua 2 lần hỗn hợp hoá chất để tráng hình. Hình khi đã hoàn thành được chạy qua bộ phận hong khô của máy, rồi chuyển đến bộ phận đo lường tự động để chia thành từng nhóm ảnh khác nhau. 

Với ảnh rửa bạn có thể rửa với nhiều kích thước ảnh khác nhau như: rửa ảnh 3 x 4; rửa ảnh 4 x 6; rửa ảnh 6×9

Rửa ảnh sử dụng máy lab tạo ảnh trong phòng tối 
Rửa ảnh sử dụng máy lab tạo ảnh trong phòng tối

Sự khác nhau giữa dịch vụ in ảnh và rửa ảnh 

Về chất liệu giấy

Ảnh in thường sử dụng loại giấy được cắt theo khổ sẵn, bán theo xấp 50-100 tờ với mức giá khoảng trên dưới 100 ngàn đồng tại tại các văn phòng phẩm. Giấy Ảnh in rất dễ sử dụng vì không bị ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài. Bề mặt Giấy in ảnh khá thô để tăng độ bám màu khi phun. Ngoài ra giấy in ảnh cũng cần độ dày cao để mực in được giữ lại trên bề mặt ảnh, ko bị thấm xuống lớp dưới. 

Ảnh rửa sử dụng loại giấy được bán theo cuộn lớn và khi chưa được rửa thành ảnh thì phải được bảo quản rất kĩ ở điều kiện hoàn toàn ko có ánh sáng. Giấy ảnh rửa cũng chỉ được bán tại các đại lí cực lớn chuyên về Ảnh Lab với mức giá dao động từ 1 – 3 triệu đồng cho 1 cuộn. Bề mặt giấy ảnh rửa trơn mịn vì hình được khắc laser trực tiếp ko cần độ bám dính. Loại giấy này khá mỏng vì ảnh được khắc laser, nhưng có độ dẻo cao do giấy đã phủ sẵn UV trên bề mặt. 

Xem thêm:https://inanh.net/khung-anh-dep/

ảnh in trên nhiều chất liệu giấy hơn so với ảnh rửa
ảnh in trên nhiều chất liệu giấy hơn so với ảnh rửa

Về chất lượng

Do sử dụng những điều kiện gắt gao trong quy trình sản xuất, bảo quản; độ phức tạp về kết cấu, chất liệu cũng như quy mô lớn sự đầu tư, nên ảnh rửa sẽ có phần nhỉnh hơn về chất lượng so với ảnh in. 

Tuy nhiên với sự phát triển máy móc và công nghệ thì ngày nay công nghệ in ảnh kỹ thuật số đã mang đến những bức hình ngày càng đẹp, màu sắc thật, chất lượng như ảnh rửa. 

Về thời gian 

Bạn có thể rửa ảnh đẹp bằng phương pháp rửa ảnh truyền thống, tuy nhiên thời gian chờ đợi để có một bức hình rửa là rất lâu, bạn có thể sẽ phải mất vài ngày để có 1 bức hình rửa như mong muốn. Ngược lại với dịch vụ in ảnh, bạn có thể nhận được 1 bức ảnh đẹp ngay trong ngày, không mất thời gian chờ đợi lâu như khi rửa ảnh. 

Đây là một ưu điểm vượt trội của phương pháp in ảnh so với phương pháp rửa ảnh truyền thống. 

Về giá thành:

Do sử dụng hệ thống máy móc có chi phí khá đắt, cùng nhiều công đoạn rửa ảnh phức tạp nên giá rửa ảnh đắt hơn so với in ảnh. Đây là lý do phương pháp rửa ảnh truyền thống ngày càng kém được sự lựa chọn của khách hàng so với phương pháp in ảnh tiên tiến, hiện đại.

Về sự tiện lợi

Với dịch vụ rửa ảnh bạn phải mang những cuốn phim vào trong phòng kín để thực hiện các công đoạn rửa ảnh phức tạp, không thể làm bên ngoài các căn phòng bình thường khác. Ngược lại với dịch vụ in ảnh bạn thậm chí không đến địa chỉ in ảnh mà chỉ cần gửi file ảnh qua internet cho đơn vị in ấn và đưa ra những yêu cầu chỉnh sửa để họ thực hiện theo ý của bạn.

Ngoài ra với in ảnh, bạn có thể chỉnh sửa ảnh nhiều lần đến khi cảm thấy ưng ý nhất mới thực hiện in cho ra sản phẩm. Đây là điều mà phương pháp rửa ảnh sẽ rất khó thực hiện được. 

In ảnh kỹ thuật số mang đến sự tiện lợi so với rửa ảnh
In ảnh kỹ thuật số mang đến sự tiện lợi so với rửa ảnh

Những lý do nên sử dụng dịch vụ in ảnh thay rửa ảnh

Qua những so sánh ở phần nội dung phía trên giữa 2 dịch vụ in ảnh và rửa ảnh, chúng ta nhận thấy in ảnh có nhiều ưu điểm nổi bật để bạn lựa chọn. 

Chi phí in thấp

Máy in ảnh kỹ thuật số có chi phí thấp hơn rất nhiều so với lap rửa ảnh truyền thống. Bạn có thể dễ dàng đầu tư một chiếc máy in kỹ thuật số với mức giá vừa phải. Ngược lại để đầu một chiếc máy Lab rửa ảnh sẽ tiêu tốn của bạn một khoản tài chính không hề nhỏ.

Bên cạnh đó, máy in ảnh kỹ thuật số ngoài in ảnh còn có thể thực hiện nhiều tác vụ khác như: in lịch, in thiệp cưới, in poster, in quảng cáo… giúp người chủ đầu tư có thể làm thêm nhiều công việc khác nhau, gia tăng doanh thu và lợi nhuận.

Chất lượng ảnh in kỹ thuật số không có nhiều khác biệt so với ảnh rửa, với sự phát triển của máy móc, công nghệ in ảnh ngày càng hiện đại, cho ra nhữn bức hình chất lượng tốt, thậm chí còn đẹp hơn so với các bức ảnh rửa.

Tốc độ in ảnh nhanh hơn rất nhiều so với rửa ảnh, khách hàng sẽ không cần mất nhiều thời gian chờ đợi để có một tấm ảnh in so với ảnh rửa.

Chất liệu in đa dạng

Với dịch vụ in ảnh bạn có thể in trên rất nhiều chất liệu giấy khác nhau mà rửa ảnh không thể thực hiện được. Ngoài ra bạn có thể in ảnh trên 2 mặt giấy mà rửa ảnh thì chỉ có thể in trên 1 mặt giấy.

Chi phí cho một bức ảnh in 1m2 chất lượng cao có giá dưới 50000 đồng, thấp hơn rất nhiều so với ảnh rửa.

ảnh in cũng có độ bền màu rất lâu theo thời gian, bạn có thể có những cuốn album ảnh in để trong 10 năm mà vẫn như mới. Ảnh rửa thì không có độ bền màu cao được như ảnh in.

Nên sử dụng dịch vụ in ảnh thay thế rửa ảnh truyền thống
Nên sử dụng dịch vụ in ảnh thay thế rửa ảnh truyền thống

Xem thêm:

Trên đây là những nội dung tìm hiểu về dịch vụ in ảnh và rửa ảnh. Có thể nhận thấy in ảnh là xu hướng phổ biển hiện nay, được nhiều khách hàng lựa chọn. Bạn hãy lựa chọn 1 đơn vị in ấn ảnh uy tín để có những bức hình đẹp nhất với giá thành hợp lý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.