In chồng màu là gì? Kinh nghiệm khi in chồng màu

in chồng màu là gì

In chồng màu là khái niệm quen thuộc đối với những ai đã và đang làm việc trong lĩnh vực in ấn. Bởi nó liên quan đến chất lượng của bản in cũng như tính thẩm mỹ cần thiết nhất. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích về phương pháp in hiện đại này, quý bạn đọc hãy theo dõi những chia sẻ dưới đây của chúng tôi.

In chồng màu là gì?

In chồng màu là một kỹ thuật in hiện đại được sử dụng nhiều trong lĩnh vực in ấn. Phương pháp in chồng màu ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nên người chịu trách nhiệm (quản lý) cần có sự hiểu biết và điều chỉnh hợp lý nhất.

in chồng màu là gì
in chồng màu là gì

Theo lý thuyết màu với ba màu cơ bản là vàng- đỏ -lam phối hợp với nhau theo tỷ lệ khác nhau sẽ thể hiện được tất cả các màu tự nhiên.

Nguyên tắc của phương pháp in chồng màu

Để có những bản in màu chất lượng, máy in được thiết kế để trải qua các quy trình in ấn như sau:

Đầu tiên là sử dụng kỹ thuật tách màu. Đây là quá trình chụp bài mẫu màu qua 3 kính lọc đó là: kính lọc màu tím, kính lọc màu lục và kính màu cam đậm. Để có các phim đơn sắc tương ứng với các màu vàng – đỏ – lam.

Phương pháp in chồng màu cho phép bạn in được chữ, logo,  hình ảnh nhiều màu. Bạn cho các màu đơn sắc đã được lọc ra ở bước trên. Với nguyên lý cho mỗi màu đơn sắc có góc độ xoay tram khác nhau, không để điểm chạm màu này chồng khít lên màu kia. Khi chồng các điểm trạm lên như vậy, bạn chỉ nhân được một hình ảnh có màu xám tối.

Với một số mẫu một màu bạn có thể sử dụng kỹ thuật in Duplex bằng cách in 2 lần với 2 màu mực. Trước tiên in bằng màu mực nhạt hơn, lần in thứ 2 sẽ dùng màu mực mẫu và thật đậm. Nhờ vậy các chi tiết của hình ảnh sẽ sắc nét và tinh tế hơn.

Điểm cốt yếu trong nguyên lý in chồng màu đó chính là các điểm tram của 3 màu. Chúng phải nằm kề cận với nhau chứ không phải là chồng lên nhau.

Với các vùng sáng, điểm nằm tách rời và kề cạnh nhau nên mắt ta sẽ nhận được màu theo hình thức tổng hợp cộng (hệ thống màu cộng đó là màu RGB : Red, Green, Blue). Ở các vùng tối của hình ảnh, các điểm tram bị bít nên các phần sẽ chồng lên nhau.

Theo đó, các phần chồng lên nhau thì màu sắc sẽ được tạo theo hình thức tổng hợp trừ (Hệ thống màu trừ CMYK : Cyan, Magenta, Yellow, Key=Black).

Thứ tự in chồng màu cho chất lượng hình ảnh tốt nhất

thứ tự in chồng màu
thứ tự in chồng màu

Hiện nay, phương pháp in chồng màu thường áp dụng theo 2 nguyên tắc đó là:

  • Ướt – chồng – khô
  • Ướt –  chồng – ướt

Điều này tạo nên sự khác biệt khi in một màu lên giấy trắng. Khi lớp mực in trước đã khô thì sẽ in từ 2-4 màu chồng lên nhau. In chồng màu theo 2 nguyên tắc ướt -chuồng-ướt hay ướt-chồng-khô thì độ nhận mức cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả in.

Cụ thể:

  • In 4 màu: ướt – chồng – ướt (máy nhiều màu) tương ứng với Đen – Xanh – Đỏ magenta – Vàng.
  • In 2 màu: ướt – chồng – ướt và ướt – chồng – khô tương ứng  với Xanh cyan – Đỏ magenta -> Đen – Vàng
  • In 1 màu: ướt – chồng – khô: tương ứng  với Xanh cyan -> Đỏ magenta -> Vàng -> Đen.

Tuy nhiên thứ tự chồng màu cũng có sự thay đổi tùy thuộc vào từng loại ấn phẩm. Trong một số ấn phẩm có các phần tử màu đen nên việc sử dụng mực đen lên đó khá nhiều và gây giãn nở giấy nhưng nếu bạn lựa chọn in Y-C-M-K thì sẽ tránh được hiện tượng giãn nở và đúp bóng chữ.

Tuy nhiên với các ấn phẩm in offset trên chất liệu giấy couche để in theo thứ tự K-C-M-Y thì phải in theo phương pháp chống màu chống ướt máy in 4 màu. Bởi giấy couche có thời gian làm khô mực lâu, nhất là đối với màu vàng.

Mẹo hay trong phương pháp in chồng màu

Mẹo in chồng màu
Mẹo in chồng màu
  • Nếu bạn in trên 2 máy in 2 màu thì sẽ in theo thứ tự C-M rồi đến K-Y vì màu vàng lâu khô nhất nên phải in cuối cùng, màu K in trước vì rửa hộp mực tốn nhiều thời gian sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả trong in ấn.
  • Trong trường hợp in 1 màu thì áp dụng theo thứ tự in C-M-K-Y vì màu đen khó làm sạch nhất nên cần phải in cuối cùng để rút ngắn thời gian làm sạch hộp mực.
  • Tuy nhiên bạn cũng cần căn cứ vào từng loại ấn phẩm để thay đổi thứ tự màu trong kỹ thuật in chồng màu. Ví dụ như ấn phẩm là màu xanh thì bạn phải đặt màu C lên trước M để không bị ngả màu sang tím; ấn phẩm là đỏ thì phải in M trước Y để đảm bảo độ chân thực,….

Với các nội dung thông tin trong bài viết trên đây về in chồng màu, inanh.net hy vọng sẽ giúp ích bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.