Hướng dẫn cách chụp ảnh ngược sáng sao cho đẹp, rõ nét

chụp ảnh ngược sáng

Một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp chia sẻ rằng, mọi thứ trong nhiếp ảnh đều xoay quanh ánh sáng và một nhiếp ảnh gia cần phải nắm chắc về các kỹ thuật chụp ảnh với các loại ánh sáng khác nhau. Trong các kỹ thuật chụp ảnh, chụp ảnh ngược sáng luôn là thách thức không nhỏ đối với các tay máy mới. Do vậy, trong bài viết này, Saprint sẽ hướng dẫn các bạn cách chụp ảnh ngược sáng. Để giúp các bạn sớm có thể làm chủ được những bức ảnh ngược sáng đẹp và rõ nét.

Cách chụp ảnh ngược sáng là gì?

Kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng trong nhiếp ảnh là khái niệm chỉ việc định vị nguồn sáng chính cho một bức ảnh ở phía sau chủ thể chính của bức ảnh.

Kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng là một kỹ thuật phổ biến mà các nhiếp ảnh gia lành nghề thường sử dụng. Khó khăn để có được một bức ảnh chụp ngược sáng đẹp nằm ở việc phơi sáng và bố cục của bức ảnh. Đối với các nhiếp ảnh gia nghiệp dư, để nắm chắc kỹ thuật chụp ảnh này đòi hỏi phải thực hành và sửa lỗi nhiều lần.

Phong cách chụp ảnh này thường được sử dụng để chụp chân dung trong mùa xuân hoặc mùa hè, khi ánh sáng mặt trời ở mức sáng nhất và ấm nhất. Ngoài ra, có thể sử dụng ánh sáng nhân tạo để tạo ra hiệu ứng đèn nền, nhưng sẽ không thể đẹp như ánh sáng tự nhiên.

Chụp ảnh ngược sáng là một kỹ thuật chụp ảnh định vị nguồn sáng chính cho bức ảnh ở phía sau chủ thể chính
Chụp ảnh ngược sáng là một kỹ thuật chụp ảnh định vị nguồn sáng chính cho bức ảnh ở phía sau chủ thể chính – Ảnh minh họa: Internet

Hiệu ứng của kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng trong nhiếp ảnh?

Chụp ảnh ngược sáng có thể mang lại cảm giác chiều sâu, tính thẩm mỹ và cảm xúc cho bức ảnh. Tuy nhiên, cần chú rằng chụp ảnh ngược sáng không đơn giản chỉ là phương pháp chiếu sáng và kỹ thuật chụp ảnh này không phù hợp với mọi bức ảnh. Bước đầu tiên để làm chủ kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng chính là hiểu được các hiệu ứng mà chụp ảnh ngược sáng mang lại cho bức ảnh. Cụ thể những hiệu ứng này như sau:

  • Chiều sâu: Chụp ảnh ngược sáng nhấn mạnh vào độ sâu phía sau chủ thể chính và mang lại cho người xem cảm giác rõ hơn về vị trí của chủ thể chính.
  • Hiệu ứng sân khấu: Chụp ảnh ngược sáng tạo ra sự tương phản rõ rệt giữa chủ thể chính và hậu cảnh. Do vậy, kỹ thuật này đặc biệt hiệu quả khi chụp chân dung ngoài trời.
  • Tận dụng hiệu quả ánh sáng tự nhiên: Nếu chụp ảnh ngoài trời và nguồn sáng tự nhiên không quá gắt. Thì chụp ảnh ngược sáng là kỹ thuật chụp tốt nhất để tạo ra một hình ảnh nổi bật và ấn tượng.
Kỹ thuật chụp ngược sáng làm cho bức ảnh có chiều sâu và nổi bật chủ thể hơn
Kỹ thuật chụp ngược sáng làm cho bức ảnh có chiều sâu và nổi bật chủ thể hơn – Ảnh minh họa: Internet

Hướng dẫn cách chụp ảnh ngược sáng

Bạn có thể thực hiện theo những hướng dẫn sau để nâng cao tay nghề chụp ảnh ngược sáng:

Chọn cài đặt camera chính xác

Bước đầu tiên để chụp ảnh ngược sáng là chuyển máy ảnh sang chế độ thủ công. Chụp ảnh ngược sáng đòi hỏi phải phơi sáng hơi quá mức cho bức ảnh. Vì mặt trước của chủ thể chính sẽ tối hơn các khu vực xung quanh. Bắt đầu bằng khẩu độ rộng (khoảng f/2..8 đến f/5.6) và tốc độ màn trập khoảng từ 1/100 đến 1/640. Hãy chụp thử nghiệm vài cái ảnh và điều chỉnh đến khi đạt được bức ảnh như mong muốn.

Chọn thời điểm chụp là lúc sáng sớm hoặc chiều muộn

Kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng sử dụng ánh sáng tự nhiên cho bức ảnh. Do vậy, thời điểm thích hợp nhất để chụp ảnh ngược sáng là khi mặt trời đang mọc hoặc sắp lặn. Tại thời điểm này trong ngày, mặt trời nằm ở vị trí thấp và ánh sáng vừa đủ, không quá chói chang. Nếu bạn chụp vào giữa trưa, mặt trời sẽ ở phía trên chủ thể chính của bức ảnh, phân tán ánh sáng đồng đều. Do vậy sẽ  khiến cho việc tập trung ánh sáng phía sau chủ thể chính của bức ảnh khó khăn hơn nhiều. 

Ánh sáng vừa phải lúc hoàng hôn là điều kiện tuyệt vời để chụp ảnh ngược sáng
Ánh sáng vừa phải lúc hoàng hôn là điều kiện tuyệt vời để chụp ảnh ngược sáng – Ảnh minh họa: Internet

Định vị nguồn sáng phía sau chủ thể chính của bức ảnh

Bạn cần phải định vị máy ảnh sao cho nguồn sáng nằm ngay sau chủ thể chính của bức ảnh. Khi bạn nhìn qua máy ảnh, ánh sáng sẽ chiếu sáng xung quanh và tràn qua từ phía sau chủ thể chính nhưng nguồn sáng chính lại bị giấu đi.

Nguồn sáng được định vị ở sau chủ thể của bức ảnh
Nguồn sáng được định vị ở sau chủ thể của bức ảnh – Ảnh minh họa: Internet

Điều chỉnh thiết bị của bạn

Sau khi chụp một vài hình thử nghiệm, bạn hãy điều chỉnh vị trí máy ảnh. Các tia nắng mạnh phía sau chủ thể chính của bức ảnh thường sẽ tạo ra khoảng sáng không mong muốn. Sử dụng loa che sáng hoặc bộ dụng cụ chụp ảnh (ô chắn sáng) để khắc phục hiện tượng lóa ống kính quá mức.

Chụp ở các góc độ và vị trí khác nhau

Di chuyển xung quanh và chụp thử từ các góc khác nhau. Sau đó so sánh các bức ảnh để chọn ra bức ưng ý nhất.

Hãy thử chụp ở các góc khác nhau để chọn được bức ảnh ưng ý nhất
Hãy thử chụp ở các góc khác nhau để chọn được bức ảnh ưng ý nhất – Ảnh minh họa: Internet

Dùng Fill Flash và Fill Light

Fill Flash: Kỹ thuật sử dụng để làm sáng các vùng bóng tối quá tương phản khi chụp hình.

Fill Light: Hay còn gọi là nguồn sáng phụ. Fill light nhằm đảm bảo phần bóng tối do nguồn sáng chính tạo ra không quá tối. Fill light thường có độ sáng bằng ¼ độ sáng của nguồn sáng chính. Đặt nguồn sáng phụ này ở phía đối diện với nguồn sáng chính và ở độ cao ngang với camera.

Khi chụp ảnh ngược sáng, fill flash và fill light sẽ giúp thêm ánh sáng vào chủ thể chính của bức ảnh. Bằng cách này, bạn vừa có được hiệu ứng ảnh ngược sáng ấn tượng, vừa đảm bảo các đường nét trên chủ thể chính của bức ảnh được rõ nét.

Sử dụng chế độ đo sáng điểm

Chế độ đo sáng điểm đọc ánh sáng từ khoảng 1-5% của khung hình. Đo sáng điểm cho phép người chụp xác định mức phơi sáng tốt nhất cho một khu vực cụ thể trong bức ảnh. Các nhiếp ảnh gia thường sử dụng chế độ đo sáng điểm khi chụp ngược sáng Vì các chế độ đo sáng tiêu chuẩn thường khiến cho chủ thể chính của bức ảnh chụp ngược sáng bị thiếu sáng.

Điều chỉnh chức năng cân bằng trắng

Chìa khóa để chụp được bức ảnh ngược sáng đẹp là cài đặt chức năng cân bằng trắng trên máy ảnh của bạn. Lấy cân bằng trắng phù hợp sẽ làm cho màu sắc trong ảnh chụp rực rỡ và giống như màu sắc thật. Điều này càng đặc biệt quan trọng và tương đối khi chụp ảnh với nguồn sáng mạnh phía sau chủ thể chính của bức ảnh.

Hướng dẫn cách chụp ảnh ngược sáng bằng điện thoại

Sử dụng chế độ HDR (đối với iphone)

Chế độ HDR trên iphone có khả năng bắt sáng và cân bằng sáng rất tốt, sẽ giúp cho bức ảnh chụp ngược sáng bằng điện thoại trở nên rõ nét hơn.

Chế HDR trên iphone giúp bắt sáng tốt hơn
Chế HDR trên iphone giúp bắt sáng tốt hơn – Ảnh minh họa: Internet

Chọn bố cục bức ảnh hợp lý

Khi chụp ảnh ngược sáng thì chủ thể chính của bức ảnh sẽ bị đổ bóng và tối màu. Lúc này bố cục đẹp sẽ trở thành cứu cánh cho bức ảnh. Cứ để chủ thể tối hoàn toàn và chỉnh lại cách tạo dáng, bố cục bức ảnh cho hợp lý. Bạn sẽ có một bức ảnh ngược sáng bóng đổ tuyệt đẹp chỉ với chiếc điện thoại smartphone.

Khi chụp vật thể gần, hãy căn tỉ lệ bố cục bức ảnh là 1/3 hoặc 2/3. Nếu muốn chụp toàn cảnh và đối tượng chụp lớn, hãy chọn tỉ lệ bố cục là 1/1. 

Bố cục hợp lý sẽ giúp cho bức ảnh ngược sáng đổ bóng đậm chất nghệ thuật
Bố cục hợp lý sẽ giúp cho bức ảnh ngược sáng đổ bóng đậm chất nghệ thuật – Ảnh minh họa: Internet

Lấy nét khi chụp ảnh ngược sáng bằng điện thoại di động

Điện thoại smartphone có chức năng lấy nét bằng cách ấn và giữ tay vào điểm cần lấy nét. Khi chụp ảnh ngược sáng, bạn có thể tùy vào thời gian chụp và điểm nhấn của bức ảnh để lấy nét. 

Nếu đối tượng chụp là một và thời gian vào ban ngày, hãy lấy nét một điểm trên người chủ thể. Khi chụp ảnh vào buổi chiều tà, để bức ảnh có chiều sâu bạn nên lấy nét vật cảnh phía sau chủ thể chính của bức ảnh. Như vậy, bạn sẽ có một bức ảnh ngược nắng đầy nghệ thuật và chủ thể chính của bức ảnh sẽ trở nên ảo diệu hơn.

Trên đây là những hướng dẫn về cách chụp ảnh ngược sáng cơ bản nhất dành cho các bạn yêu thích chụp ảnh và các nhiếp ảnh gia nghiệp dư. Mong rằng qua những chia sẻ này của Saprint, các bạn có thể sớm chinh phục được kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng. Đồng thời các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp tại Saprint cũng luôn sẵn sàng phục vụ để giúp cho các bạn có những bức ảnh ngược sáng đậm chất nghệ thuật và đẹp mắt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.