Hệ màu CMYK là gì?

hệ màu cmyk

Bên cạnh màu RGB thì hệ màu CMYK cũng được nhiều người dùng tin tưởng chọn lựa chọn trong lĩnh vực in ấn thiết kế. Hệ màu này sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như tiết kiệm mực in, giảm thiểu sai sót, tăng độ tương phản,….Để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác, quý bạn đọc hãy theo dõi nội dung thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

hệ màu cmyk
hệ màu cmyk

Mục lục chính

Hệ màu CMYK là gì?

CMYK là từ viết tắt trong tiếng anh, được dùng để chỉ mô hình màu loại trừ, sử dụng trong in ấn màu. Hệ màu CMYK dựa trên cơ sở trộn các chất của 4 màu sau đây:

  • C: Cyan nghĩa là màu xanh lơ
  • M: Magenta có nghĩa là màu hồng
  • Y: Yellow có nghĩa là màu vàng
  • K: Key được sử dụng để chỉ màu đen.

Nguyên lý làm việc của CMYK sẽ dựa trên cơ sở hấp thụ ánh sáng. Màu mà ta nhìn được là màu không bị hấp thụ, được phản xạ ánh sáng từ nguồn khác chiếu tới. Màu CMYK không thể tự phát ra ánh sáng.

Để thay đổi màu CMYK, bạn không thể sử dụng cách tăng thêm ánh sáng vì bản thân hệ mày này sẽ loại bỏ ánh sáng gốc để thay đổi thành các màu sắc khác nhau. Vậy nên khi bạn kết hợp 3 màu C-M-Y sẽ tạo ra màu đen bởi lúc này ánh sáng đã loại bỏ tất cả các màu. Đây là đặc điểm nổi bật của hệ màu in ấn CMYK, trái ngược hoàn toàn với hệ màu RGB.

Ưu điểm nổi bật của màu CMYK trong in ấn, thiết kế

hệ cmyk là gì
hệ cmyk là gì

Màu CMYK được sử dụng nhiều trong lĩnh vực in ấn nhờ sở hữu nhiều tính năng ưu việt, cụ thể:

Tiết kiệm mực in

Màu đen là một trong những màu được sử dụng rất nhiều trong in ấn. Cách tạo ra màu đen từ hệ màu CMYK vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần trộn 3 màu C + M + Y theo tỷ lệ 1:1:1 là được. Thay vì phải sử dụng đến 3 màu  CMY thì bạn chỉ cần sử dụng một màu thay thế là đủ. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm được lượng mực in, chi phí sản xuất đáng kể mà còn tăng mức độ chính xác và tiết kiệm thời gian.

Tăng tính tương phản

Như bạn đã biết, hệ màu CMYK được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực in ấn và thiết kế. Việc bổ sung thêm mày keyline vào hệ màu sẽ có tác dụng xử lý những vị trí có độ tương phản cao. Đây là một trong các yếu tố vô cùng quan trọng đối với một sản phẩm in.

Giảm thiểu được các sai sót

Những chiếc máy in “đời mới” cho ra nhiều sản phẩm in có màu sắc chất lượng, ấn tượng hơn dòng máy cũ. Điều này, khiến cho việc đổi màu CMY để tạo ra màu đen gặp lỗi thường xuyên, màu sắc thiết kế và in ấn bị chênh lệch quá nhiều. Nhưng với sự xuất hiện của hệ màu  CMYK đã giúp người dùng giải quyết được điều đó.

Tăng tính chân thực

Bạn có biết rằng hệ màu hiển thị là RGB không? Việc thiết kế bằng màu RGB trên máy tính và việc tin bằng CMY đã tạo ra một sự chênh lệch rất lớn về màu sắc. Khi màu  CMYK được thống nhất trên cả phương diện thiết kế và in ấn  đã giải quyết tốt được bài toán về hiển thị và in. Người thiết kế cũng dễ dàng phân tích, lựa chọn và phối trộn tỷ lệ phù hợp trên máy tính để cho ra sản phẩm in chất lượng, chân thực đến tay khách hàng.

Ứng dụng đa dạng

Hệ màu CMYK được sử dụng trong in ấn với nhiều công nghệ hiện đại khác nhau như in laser, in offset, in uv,….hay in trên các ấn phẩm như túi giấy, hộp giấy, tờ rơi hay kể cả là catalogue,…

Cách chuyển hệ màu CMYK

chuyển hệ màu cmyk trên photoshop
chuyển hệ màu cmyk trên photoshop

Hệ màu CMYK giữ một vai trò quan trọng trong việc in ấn các sản phẩm như tờ rơi, túi giấy, hộp giấy,….đảm bảo chất lượng màu sắc của sản phẩm sau khi in. Để thực hiện việc chuyển đổi sang hệ màu CMYK trên phần mềm thiết kế bạn nên thực hiện theo chỉ dẫn sau:

Sử dụng phần mềm Adobe Photoshop: Sau khi mở ảnh bạn chọn Image rồi chọn Mode rồi tiếp tục chọn sang hệ màu CMYK.

Sử dụng phần mềm Adobe illustrator bạn vào thanh menu chọn File rồi chọn Document color model và chọn sang hệ màu CMYK.

Với các nội dung thông tin trên đây về hệ màu CMYK, hy vọng sẽ cung cấp cho bạn nhiều kiến thức mới trong lĩnh vực in ấn và thiết kế. Nếu có ý kiến đóng góp nào cho bài viết, quý bạn đọc hãy comment phía dưới, inanh.net sẽ tổng hợp và gửi đến bạn trong thời gian ngắn nhất.

——————————————–

SAPRINT xưởng chuyên in ảnh, album, khung ảnh cao cấp trên toàn quốc

Thông tin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *