Công nghệ nhận dạng và xử lý hình ảnh

nhan-dang-hinh-anh-la-gi

Công nghệ nhận dạng và xử lý hình ảnh là ứng dụng tiên tiến được ứng dụng phổ biến trong thời đại hiện nay. Đặc biệt, những công ty công nghệ hiện đang sử dụng công nghệ hình ảnh để ứng dụng trong việc sản xuất nhiều thiết bị. Để hiểu hơn về công nghệ tuyệt vời này, các bạn hãy cùng theo dõi bài viết sau đây.

Công nghệ nhận dạng hình ảnh là gì?

Trên thực tế có rất nhiều định nghĩa về công nghệ nhận dạng hình ảnh, chúng còn có tên gọi khác là tầm nhìn máy tính. Chúng ta có thể hiểu đơn giản đây được xem là kỹ thuật thực hiện tìm kiếm các cách tự động hóa những công việc mà một hệ thống thị giác của con người có thể làm. 

Nhận dạng hình ảnh được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Chẳng hạn như các trương trình sau đây đều sử dụng hệ thống nhận dạng hình ảnh: TensorFlow của Google, dự án Oxford của Microsoft, DeepFace của Facebook.

Không chỉ thế, các giao diện chương trình ứng dụng – các API được lưu trữ như:  Google Cloud Vision, Clarifai, Imagga,… đều cho phép các doanh nghiệp sử dụng. Chúng được xem là giải pháp giúp tiết kiệm một khoản chi phí lớn cho các nhóm phát triển.

nhan-dang-hinh-anh-la-gi

Các dịch vụ mã nguồn mở nhận diện hình ảnh được đánh giá sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. Ngoài việc tính toán giúp nhận dạng hình ảnh trên đám mây, ứng dụng này còn hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh đạt hiệu quả và rẻ hơn .

Các API còn tích hợp vào nội bộ công ty, đảm bảo không gặp trục trặc về bản quyền hay sự cố. Hiện nay, các nhà phát triển API còn thực hiện phát triển một doanh nghiệp mới trong lĩnh vực nhận dạng hình ảnh.

Vai trò của việc sử dụng công nghệ hình ảnh

Công nghệ nhận dạng hình ảnh sở hữu những tiềm năng lớn, cho nên được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp. Bạn có thể thấy các công ty hàng đầu thế giới như: Tesla, Uber, Adobe Systems, Google,.. đều sử dụng công nghệ này.

Theo các nghiên cứu, ngành công nghiệp nhận diện hình ảnh được ứng dụng trên khắp thế giới. Theo dự tính của các nhà nghiên cứu, ngành công nghệ nhận dạng hình ảnh sẽ đạt 38,92 tỷ USD ở năm 2021. 

Rất nhiều các ứng dụng imagetech tận dụng nhận dạng hình ảnh để ứng dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Cho nên công nghệ này giữ một vị trí đặc biệt quan trọng trong xã hội. 

vai-tro-cua-cong-nghe-hinh-anh

Công nghệ hình ảnh giúp bạn thực hiện các điều sau:

– Công cụ mã nguồn mở giúp việc lập trình trở nên dễ dàng hơn, từ đó việc tính toán chi phí phải chăng hơn. 

– Các khung công tác và thư viện nguồn mở giúp nhiều công ty sử dụng và hưởng lợi theo cấp số nhân.

– Đây là một thư viện đa nền tảng nguồn mở để các nhà phát triển chuyên nghiệp nhận dạng hình ảnh thời gian thực. 

– Công nghệ nhận dạng hình ảnh chính như một bộ thư viện tuyệt vời cho tầm nhìn máy tính bao gồm Open, VXL và nhiều loại khác.

– Với công nghệ này bạn có thể sử dụng theo nhiều cách khác nhau và ứng dụng không giới hạn. Có thể thấy rằng việc phân tích hình ảnh đã được đưa đến một tầm cao mới nhờ các giải pháp nguồn mở và các công cụ học sâu – deep learning. 

Những kỹ thuật xử lý hình ảnh kỹ thuật số phổ biến hiện nay

Hiện các ngành nghề hiện nay đều sử dụng công nghệ nhận dạng. Hình ảnh phát triển trong các phần mềm di động, web phục vụ cho nhiều mục đích như: nhận dạng đối tượng, định vị các bản sao, nhận dạng mẫu, tìm kiếm hình ảnh theo phân đoạn, xử lý hình ảnh, cải thiện ứng dụng di động,… 

cac-ky-thuat-xu-ly-hinh-anh

Xem thêm: Chỉnh ảnh beauty

Đặc biệt là đối với kỹ thuật xử lý hình ảnh, công việc này trải qua nhiều giai đoạn như: nhập ảnh, phân tích, thao tác và tạo ảnh. Hiện có 2 phương pháp xử lý hình ảnh phổ biến, bao gồm: kỹ thuật số – Digital và analog. 

Đối với kỹ thuật xử lý hình ảnh, thuật toán máy tính đóng vai trò quan trọng. Những kỹ thuật thông dụng dùng để xử lý hình ảnh kỹ thuật số gồm có:

– Chỉnh sửa hình ảnh: kỹ thuật này thường dùng các phần mềm đồ họa như:  Photoshop, Lightroom, Gimp,…

– Phục hồi hình ảnh: Được thực hiện để lấy lại các thông tin bị mất.

– Phân tích thành phần độc lập: kỹ thuật này giúp tách tín hiệu đa biến tính toán thành các thành phần phụ cộng.

– Nhiễu xạ không đẳng hướng (khuếch tán Perona-Malik): Kỹ thuật này dùng để giảm nhiễu hình ảnh mà vẫn giữ được các phần quan trọng của hình ảnh.

– Lọc tuyến tính: kỹ thuật này dùng để chỉ các tín hiệu đầu vào biến đổi theo thời gian. Ngoài ra chúng còn tạo ra các tín hiệu đầu ra phụ thuộc vào ràng buộc của tuyến tính.

– Mạng nơron: các mô hình tính toán này dùng để giải quyết các nhiệm vụ khác nhau.

– Pixelation: dùng để chuyển hình ảnh đã in thành các hình ảnh được số hóa.

ky-thuat-Pixelation

– Phân tích thành phần chính: nhằm để trích xuất tính năng.

– Một phần phương trình vi phân: dùng để khử nhiễu hình ảnh.

– Các mô hình Markov ẩn: dùng để phân tích hình ảnh theo hai chiều.

– Wavelets: để nén hình ảnh.

– Bản đồ tự tổ chức: dùng để xử lý hình ảnh kỹ thuật số, phân loại hình ảnh thành một số layer.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của https://inanh.net/, bạn có thể thấy công nghệ nhận dạng và xử lý hình ảnh thực sự phổ biến trong đời sống xã hội như thế nào trong thời đại hiện nay.