Cách sử dụng và tạo bảng tra cứu màu trong Photoshop

vai-tro-cua-ma-mau-trong-photoshop

Photoshop có rất nhiều công cụ được tích hợp để giúp mang lại hiệu quả chỉnh sửa ảnh một cách tốt nhất. Một trong những công cụ phân loại màu mạnh mẽ nhất mà bạn có thể chưa từng nghe đến là Bảng tra cứu màu (LUT). Bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới người dùng cách sử dụng và tạo bảng tra cứu màu trong Photoshop.

Việc hiểu được về bảng tra cứu màu sắc trong photoshop vô cùng quan trọng, cho nên chúng tôi tin chắc rằng những nội dung hữu ích trong bài viết này sẽ rất cần thiết dành cho những ai muốn sử dụng thành thạo photoshop.

Bảng tra cứu màu là gì?

Về cơ bản, Bảng Tra cứu Màu là một bảng chứa các hướng dẫn cho Photoshop để lấy các màu gốc trong hình ảnh của bạn và ánh xạ lại chúng thành các màu cụ thể khác nhau. Nhờ đó giúp bạn có thể tạo ra một cái nhìn nhất định và sự khác biệt giữa phiên bản gốc và phiên bản được ánh xạ lại của hình ảnh, giúp cho bức ảnh đó trở nên tinh tế, hấp dẫn hơn rất nhiều.

bang-tra-cuu-mau-trong-photoshop

Điều này cho phép chúng ta phân loại màu sắc cho hình ảnh của mình, hoặc áp dụng các hiệu ứng phong cách tương tự như cách một bộ lọc hoạt động trong Lightroom, hay trong Capture One bằng cách hoán đổi các màu chỉ định sang các màu khác.

Như vậy bạn đã hiểu rõ được như thế nào là tra cứu bảng bàu. Vậy vai trò, cách sử dụng và tạo bảng màu được thực hiện như thế nào? Hãy tiếp tục theo dõi những nội dung tiếp theo của chúng tôi dưới đây.

Tác dụng của việc lấy mã màu trong photoshop

Mắt thường của chúng ta thường chỉ có một số màu nhất, như: xanh, đỏ, tím, vàng, hồng, nâu, đen, trắng. Tuy nhiên, đối với việc thực hiện đồ họa, yêu cầu màu sắc cần đảm bảo được sự chuẩn xác, tỉ mỉ.

Bởi vì việc bạn thực hiện không đúng mã màu, thì khi di chuyển sang các thiết bị máy tính có màn hình khác nhau, sẽ cho ra các hình ảnh với màu sắc khác nhau. 

Chính vì thế, việc lấy mã màu đóng vai trò vô cùng quan trọng khi bạn muốn sao chép một hình ảnh hay một màu đẹp nào đó.

Công cụ photoshop là phần mềm chỉnh sửa ảnh tốt nhất hiện nay. Công cụ chỉnh sửa này tích hợp các tính năng giúp người sử dụng có thể dễ dàng lấy được mã màu, cũng như gán mã màu lên bức ảnh khác dễ dàng. 

vai-tro-cua-ma-mau-trong-photoshop

Do đó, việc hiểu và biết được cách sử dụng và tạo bảng tra cứu màu trong phần mềm photoshop là điều cần thiết mà bất cứ người chỉnh sửa ảnh nào cũng cần phải nắm rõ và hiểu được. Điều này giúp bạn chỉnh sửa ảnh tốt hơn, nhờ đó giúp tạo nên những bức ảnh tuyệt vời nhất.

Cách sử dụng và tạo bảng tra cứu màu trong Photoshop

Vậy làm thế nào để có thể sử dụng và tra cứu màu trong phần mềm photoshop?

Trong Photoshop, chúng ta có thể tìm thấy công cụ này trong Bảng điều chỉnh Layer, được gọi là “Color Lookup”. Điều quan trọng cần lưu ý rằng đây là một lớp điều chỉnh. 

Do đó, một LUT có thể được sử dụng kết hợp với mặt nạ lớp, chế độ độ mờ và pha trộn, v.v., làm cho đây không chỉ là một công cụ điều chỉnh toàn cục mà còn cho phép điều chỉnh cục bộ chính xác cao. 

Hơn thế nữa, chúng tôi có thể tải các LUT tùy chỉnh của bên thứ ba hoặc tạo và lưu LUT của riêng chúng tôi để sử dụng trong tương lai.

Để có thể hiểu rõ hơn về bảng tra cứu màu, cũng như cách để tạo bảng tra cứu màu trong photoshop, bạn hãy theo dõi video này để tìm hiểu cách tạo và sử dụng LUT cho riêng mình:

Trên đây, SaDesign Retouching Academy đã giới thiệu chi tiết đến người dùng cách sử dụng và tạo bảng tra cứu màu trong Photoshop. 

Hy vọng qua những chia sẻ ở bài viết này sẽ giúp các bạn có thể tạo được bảng tra cứu màu cho riêng mình để phục vụ tốt nhất trong việc chỉnh sửa ảnh. 

Chúc các bạn thành công, hãy cùng theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi về những thông tin hữu ích về các công cụ trong photoshop nhé!

Xem thêm: