Điểm khác biệt giữa Photoshop và Lightroom

cac-buoc-xu-ly-anh

Photoshop và Lightroom là 2 phần mềm được sử dụng phổ biến nhất trong việc chỉnh sửa ảnh hiện nay. Đây đều là các phần mềm được phát triển bởi Adobe, cho nên chúng có nhiều điểm tương đồng với nhau. Vậy làm thế nào để có thể phân biệt được sự khác nhau giữa Photoshop và Lightroom? Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu.

Mục lục chính

Điểm tương đồng giữa Photoshop và Lightroom

Cả 2 chương trình này đều có cùng mục đích sử dụng là chỉnh sửa ảnh. Chúng giúp điều chỉnh và nâng cao chất lượng của hình ảnh, đảm bảo sắc nét đến từng chi tiết theo ý muốn của người dùng. 

Dù là photoshop hay là Lightroom thì đều có khả năng xử lý các tập tin ở các định dạng: JPEG, PNG, TIFF hay RAW. Để xử lý file RAW, cả Photoshop và Lightroom đều dùng hệ thống Adobe Camera Raw, cho nên bạn có thể thực hiện chỉnh sửa như nhau trên cả 2 phần mềm khi cần điều chỉnh độ bão hòa, xử lý đường cong hay biến dạng thấu kính. 

phan-biet-lightroom-voi-photoshop

Cả 2 phần mềm đều được trang bị đầy đủ các công cụ chỉnh sửa từ cơ bản đến nâng cao như: cắt ảnh, điều chỉnh độ phơi sáng, brushes,.. một cách dễ dàng. Không chỉ thế, với cả 2 chương trình chỉnh sửa đều cung cấp các hiệu ứng chỉnh sửa phong cách tạo hình như đen – trắng, nâu – đỏ,… cùng nhiều phong cách khác được tích hợp sẵn ở 2 chương trình này. 

Cả Photoshop và Lightroom đều được đánh giá cao và được nhiều người sử dụng để thực hiện xử lý các tác vụ khó, cả 2 đều đáp ứng tối đa nhu cầu chỉnh sửa của người dùng. 

Có rất nhiều người dùng chỉ sử dụng Photoshop mà không dùng Lightroom, trong khi một số khác lại thích sử dụng Lightroom hơn. 

Mặc dù có nhiều điểm chung, nhưng chắc chắn rằng Adobe sẽ không tạo ra 2 phần mềm giống y hệt nhau. Do đó, nếu bạn đang băn khoăn nên sử dụng chương trình nào thì hãy cùng đánh giá điểm khác biệt giữa 2 chúng ngay sau đây.

Sự khác nhau giữa Photoshop và Lightroom

Mặc dù giống nhau về mục đích sử dụng, cũng như các tác vụ xử lý cơ bản. Tuy nhiên, Photoshop và Lightroom lại có sự khác biệt về cách sử dụng. Mội phần mềm lại sở hữu những ưu nhược điểm riêng, đáp ứng tốt nhất sở thích của mọi người dùng. 

su-khac-nhau-giua-photoshop-va-Lightroom

Photoshop và Lightroom có những điểm khác biệt lớn sau đây:

Cách xử lý file

Đây chính là điểm khác biệt đầu tiên giữa hai phương pháp này. 

– Đối với phần mềm Lightroom:

Tất cả các thao tác người dùng thực hiện sẽ đều được lưu lại trong tệp, tệp này được gọi là Catalog. Bên cạnh đó, khi bạn thực hiện chỉnh sửa ảnh, Lightroom sẽ ghi nhớ lại trong cơ sở dữ liệu, đảm bảo giữ nguyên trạng hình ảnh gốc ban đầu. 

Với phần mềm Lightroom, khi bạn thực hiện chỉnh sửa xong vẫn có thể in hay đăng ảnh đã sửa lên internet mà không làm ảnh hưởng đến ảnh gốc. Vì thế mà người dùng có thể tiến hành chỉnh sửa lại ảnh bất cứ khi nào muốn. Đây được gọi là kỹ thuật chỉnh sửa ảnh không phá hủy. 

Ngoài ra, dung lượng lưu bởi catalog cũng không lớn, chỉ khoảng vài trăm MB,  nhưng trong đó có chứa tới hàng nghìn bức ảnh. 

– Phần mềm Photoshop:

Với Photoshop các thao tác lại hoạt động lại ngược lại so với Lightroom. Mọi thay đổi chỉnh sửa ảnh của bạn được tiến hành trực tiếp trên ảnh gốc, sau khi việc chỉnh sửa kết thúc, theo đó bạn cũng sẽ bị mất luôn file gốc. 

khac-nhau-ve-cach-xu-ly-anh

Để có thể giữ được bản gốc, bạn cần phải lưu file dưới dạng tập tin PSD Photoshop. Bạn có thể chỉnh sửa trong PSD Photoshop, nhưng để xuất ra, yêu cầu người dùng phải lưu dưới dạng JPG, PNG,.. Điều này cho thấy khi kết thúc quá trình chỉnh sửa với Photoshop, với 1 bức ảnh bạn sẽ có tới 3 file.

Khi xử lý ảnh, nếu như bạn muốn giữ lại file gốc, thì rõ ràng Lightroom chiếm nhiều ưu thế hơn so với Photoshop. 

Dùng công cụ chỉnh sửa

Sự khác biệt tiếp tiếp theo chính là số lượng công cụ chỉnh sửa được cung cấp. Theo đó, Adobe trang bị cho Photoshop nhiều khả năng chỉnh sửa và nâng cao. Với phần mềm này người dùng dường như có thể làm bất cứ điều gì trên bức ảnh của mình. 

Trên thực tế, các nhiếp ảnh gia thường sẽ chỉ sử dụng khoảng 10% công cụ chỉnh sửa của phần mềm Photoshop. Mặc dù phong phú, nhưng chính điều này cũng chính là nguyên nhân làm khó đối với những người mới bắt đầu làm quen và tiếp cận với công cụ này.

Do đó mà sự ra đời của Lightroom là nhằm khắc phục điều này. Bởi công cụ chỉ chứa những công cụ thường xuyên được người dùng sử dụng nhất. Dù thao tác thực hiện trên Photoshop dễ kiểm soát hơn, nhưng Lightroom vẫn được đánh giá là phù hợp đối với những bạn đam mê nhiếp ảnh. Nhiều người thích dùng Lightroom hơn, bởi nó đơn giản lại tiết kiệm thời gian hơn.

Các bước xử lý ảnh

Với 2 điểm khác biệt đã nói ở trên, có vẻ Lightroom vượt trội hơn hẳn so với anh lớn Photoshop. Tiếp tục xét đến đặc điểm về các bước thực hiện chỉnh sửa ảnh với các thao tác nhanh nhạy, tiện dụng, thì Lightroom vẫn thể hiện được khả năng vượt trội của mình. 

cac-buoc-xu-ly-anh

Khi bắt đầu tiến hành chỉnh sửa ảnh, Lightroom sẽ xử lý tất cả mọi việc từ nhập ảnh ở thẻ nhớ, chỉnh sửa, chia sẻ và in ảnh. Hơn nữa, phần mềm này còn sắp xếp theo từ khóa và chuyển tệp vào các thư mục ảo. Nhờ đó mà người dùng có thể nhanh chóng và dễ dàng theo dõi kho ảnh của mình. Với phần mềm này bạn hoàn toàn thực hiện làm slideshow hay sách ảnh nếu muốn. 

Ngược lại, các thao tác và tổ chức này đều không được thực hiện trên Photoshop. Nếu người dùng nào đã sử dụng Lightroom thì sẽ không dùng đến Photoshop nữa.

Nhận thấy được điều này nên Adobe đang dần chuyển hướng Photoshop thành phần mềm xử lý đồ họa. Có thể thấy rằng với sức mạnh chỉnh sửa ảnh, Photoshop không có đối thủ trên thị trường.

Nhiều người hiện nay lựa chọn cả 2 phần mềm này để giúp tạo nên bức ảnh chỉnh sửa hoàn hảo nhất. Tùy vào nhu cầu và sở thích mà bạn có thể lựa chọn cho mình phần mềm phù hợp nhất.

Với những chia sẻ trên đây của SaDesign đã giúp bạn phân biệt được những điểm giống và khác nhau giữa Photoshop và Lightroom. Từ đó lựa chọn được cho mình phần mềm phù hợp nhất để phục vụ cho nhu cầu chỉnh sửa ảnh của mình.

Xem thêm: