Gợi ý cách trang trí ảnh treo tường cho không gian thêm ấm cúng

ảnh khung trang trí

Sau khi in những bức ảnh chụp, việc tiếp theo chính là lưu trữ. Để lưu trữ chúng ta có nhiều cách như là dùng album, đặt vào khung ảnh, đặc biệt hơn là có thể tận dụng để trang trí ảnh treo tường. Nếu bạn đang phân vân không biết làm thế nào để tận dụng những bức ảnh vào việc trang trí thì bài viết hôm nay sẽ gợi ý cho chúng ta những cách để không gian kiến trúc trở nên đẹp hơn, ấm cúng hơn.

Trang trí ảnh treo tường và những điều cần lưu ý

Hiện nay, trang trí ảnh treo tường cho không gian trở nên khá phổ biến mang lại nhiều yếu tố thẩm mỹ và ý nghĩa truyền đạt trên mỗi bộ tranh. Để có được bộ ảnh treo tường đẹp, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Cách trang trí ảnh treo tưởng
Cách trang trí ảnh treo tưởng – Ảnh minh hoạ: Internet

Nội dung

Lựa chọn bộ ảnh theo một chủ đề nhất định để có nội dung truyền đạt ý nghĩa nhất tạo nên bộ ảnh treo tường về kỷ niệm gia đình, bạn bè, hôn nhân, cảnh đẹp…

Khung tranh

Chọn khung tranh có hình dáng phù hợp với cách trang trí mà bạn mong muốn để tạo nên một bộ khung ảnh tổng thể bắt mắt từ việc ghép những bức ảnh gần nhau trên bề mặt tường. Đối với việc trang trí ảnh treo tường theo bộ thì bạn nên chú ý chọn những khung tranh treo ít viền hoặc không có viền. Để tạo nên sự gần gũi và tính liên kết cho từng bức ảnh trong tổng thể.

Màu sắc

Bên cạnh việc chú ý đến khung tranh, thì gam màu của mỗi bức tranh cũng là yếu tố quan trọng cần lựa chọn. Việc lựa chọn gam màu tạo nên màu sắc tổng thể cho bộ tranh không chỉ mang lại yếu tố thẩm mỹ mà còn giúp truyền đạt đúng với ý định của gia chủ đối với người xem.

Không gian

Nên lựa chọn nội dung bộ ảnh phù hợp với không gian cần trang trí. Ngoài ra, đối với không gian treo ảnh cần chọn những bức tường rộng, thoáng, ít vật dụng xung quanh như: kệ, tủ, vật dụng treo tường…

Tiếp theo những lưu ý sẽ là những gợi ý cách trang trí ảnh treo tường mà bài viết chia sẻ. Hãy cùng tham khảo bên dưới.

Trang trí ảnh treo tường theo mặt khối rubik

Đây là cách trang trí ảnh treo tường bằng cách đặt những bức tranh gần nhau sao cho tạo thành một hình vuông lớn. Để trang trí theo cách này, việc đầu tiên là cần chọn lựa bộ khung ảnh treo tường bao gồm những bức tranh hình vuông có kích thước giống nhau. Và chọn những hình ảnh theo chủ đề nhất định để tạo nên tổng thể bộ tranh nhất quán.

Sau khi lựa chọn, bạn sắp xếp lên tường theo trình tự hợp lý để bộ tranh tạo thành hình vuông lớn cân xứng nhằm mục đích miêu tả đúng với nội dung chủ đề mà bộ tranh muốn truyền đạt. 

Trang trí ảnh treo tường theo cách triển lãm

Với phong cách triễn lãm, bạn sẽ tự do lựa chọn nhiều kiểu khung ảnh với kích thước khác nhau. Khi ghép các bức ảnh, bạn chọn một ảnh lớn làm trung tâm, những ảnh khác treo xung quanh không theo một hình dáng cố định hay nguyên tắc vốn có. Cách trang trí ảnh này đòi hỏi bạn có góc nhìn thẩm mỹ tốt để tạo nên tổng thể hài hoà theo cách sáng tạo riêng.

Ảnh treo tường theo phong cách triển lãm
Ảnh treo tường theo phong cách triển lãm – Ảnh minh hoạ: Internet

Trang trí khung ảnh theo mô típ cân xứng

Đây là mô típ trang trí ảnh treo tường phổ biến nhất được nhiều người áp dụng cho các mô hình kiến trúc. Lý do rất đơn giản là vì tổng thể cân xứng luôn tạo cảm giác hài hoà dễ chịu cho không gian và phương diện người nhìn. Nguyên tắc cơ bản cho kiểu trang trí này là chọn bộ khung ảnh treo tường sao cho kích thước những ảnh vừa bằng nhau và những ảnh nhỏ cũng bằng nhau.

Tiếp đến, khi phối các bức ảnh, bạn chọn một ảnh lớn nhất làm tâm, xung quanh là những ảnh vừa và cỡ nhỏ theo một quy tắc nhất định giống nhau để tạo độ cân đối cho các cạnh đối xứng một cách hoàn toàn tương đồng. 

Trang trí ảnh theo hình xoắn ốc

Khác với mô típ đối xứng, trang trí ảnh treo tường theo hình xoắn ốc theo quy tắc nối tiếp từng bức ảnh tạo nên các cạnh liền kề cân xứng xoay quanh tâm. Để thực hiện, bạn chọn một ảnh lớn làm tâm, xung quanh là những ảnh có khung hình chữ nhật và khung vuông sao cho cạnh của khung ảnh vuông bằng với chiều rộng cạnh khung ảnh chữ nhật.

Việc sắp xếp ảnh xung quanh dựa theo quy luật ảnh chữ nhật -> ảnh vuông luân phiên để tạo sự liên tiếp và đảm bảo các cạnh liền kề luôn cân xứng với nhau và cân đối ở 4 chiều. Một ví dụ điển hình về sự cân đối 4 chiều theo hình xoắn ốc là cối xay gió với những cánh quạt quanh tâm hoàn toàn cân đối về khoảng cách lẫn kích thước mỗi cách quạt.

Trang trí tranh treo tương theo quy tắc tăng – giảm dần

Đây là quy tắc khá thú vị bởi theo quy luật dễ nhận biết là nhỏ dần hoặc lớn dần theo chiều đứng hoặc chiều ngang. Quy tắc này thường sử dụng cho bộ khung ảnh treo có từ 3 bức lớn – trung – nhỏ. Ngoài ra, bạn có thể phối giữa các hình lớn – trung – nhỏ với nhau sao cho tạo thành hình bậc thang đi lên để trang trí ở bức tường kề bên cầu thang để tạo nên điểm nhấn khác biệt.

Trang trí ảnh treo tường theo quy tắc giảm dần
Trang trí khung ảnh theo quy tắc giảm dần – Ảnh minh hoạ: Internet

Trang trí tranh treo tường theo kiểu trưng bày kệ lưu niệm

Thay vì treo những bức hình thì giờ đây bạn có thể lựa chọn bằng cách trưng bày trên kệ đơn gắn tường để lưu niệm. Cách trình bày khá đơn giản, bạn chỉ cần cố định tấm gỗ ghép tạo thành kệ đơn trên tường rồi trưng bày ảnh theo ý muốn. Phong cách trưng ảnh thể hiện sự mộc mạc, tạo cảm giác ấm cúng hoài niệm.

Trang trí tranh treo tường theo chủ đề

Đây là hình thức trang trí ảnh treo tường chú trọng nhiều vào nội dung mà bộ ảnh muốn truyền đạt. Các ảnh treo tường đẹp có thể bày trí theo chủ đề như: gia đình, ảnh cưới, bạn bè… nhằm lưu lại những khoảnh khắc kỷ niệm theo thời gian. Đối với chủ đề gia đình và hôn nhân có thể sử dụng làm bộ khung ảnh treo tường phòng ngủ tạo nên sự ấm áp, hạnh phúc cho gian phòng.

Trang trí tranh treo tường theo màu sắc tổng thể

Giống với trang trí theo chủ đề, trang trí tranh theo màu sắc là lựa chọn những bức ảnh treo tường đẹp có gam màu tương tự nhau nhằm đẩy mạnh giá trị thẩm mỹ của tổng thể cũng như hướng nội dung muốn truyền đạt theo ý. Bạn có thể lựa chọn gam màu chung như trắng đen (hoài niệm), sắc vàng mùa thu (trữ tình) hay những gam màu nổi bậc (năng động).

Ngoài ra còn có thể phối theo mục đích muốn miêu tả như: hình chính trọng tâm là hình màu (đại diện cho hiện tại), hình xung quanh lúc này sẽ là gam màu trắng đen (đại diện cho quá khứ). Nội dung của bộ ảnh này muốn truyền đạt chính là dẫn dắt theo quá trình từ quá khứ đến cái hiện tại đang có.

Trang trí ảnh treo tường theo màu sắc tổng thể
Trang trí ảnh treo tường theo màu sắc tổng thể – Ảnh minh hoạ: Internet

Trang trí ảnh treo tường là cách lưu trữ những bức ảnh mang lại nhiều giá trị thẩm mỹ cũng như ý nghĩa nội dung mà bộ ảnh muốn truyền tải. Việc học hỏi khám phá các cách trang trí ảnh treo tường sẽ mang lại cho không gian kiến trúc của bạn thêm phần nổi bật, ấm cúng theo từng phong cách riêng mà bạn mong muốn. Hy vọng bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tham khảo được nhiều cách trang trí ảnh treo tường theo từng chủ đề mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.